Toán 11 tìm lim

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Sử dụng cái này [TEX]a^n-1=(a-1)(a^{n-1}+a^{n-2}+.....+1)[/TEX]
Vậy [tex]lim\frac{x(x^{2017}-1)-2017(x-1)}{(x-1)^2}=lim\frac{x(x-1)(x^{2016}+..+1)-2017(x-1)}{(x-1)^2}=lim(\frac{(x-1)(x^{2017}+.+x-2017)}{(x-1)^2})=lim\frac{(x^{2017}-1)+(x^{2016}-1)+...+(x-1)}{(x-1)}=lim\frac{(x-1)[(x^{2016}+...+1)+(x^{2015}+...+1)+....+1]}{(x-1)}=2016+2015+...+1=\frac{2016.2017}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

doong225

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2019
11
0
1
22
Nam Định
THPT A Hải Hậu
Sử dụng cái này [TEX]a^n-1=(a-1)(a^{n-1}+a^{n-2}+.....+1)[/TEX]
Vậy [tex]lim\frac{x(x^{2017}-1)-2017(x-1)}{(x-1)^2}=lim\frac{x(x-1)(x^{2016}+..+1)-2017(x-1)}{(x-1)^2}=lim(\frac{(x-1)(x^{2017}+.+x-2017)}{(x-1)^2})=lim\frac{(x^{2017}-1)+(x^{2016}-1)+...+(x-1)}{(x-1)}=lim\frac{(x-1)[(x^{2016}+...+1)+(x^{2015}+...+1)+....+1]}{(x-1)}=2016+2015+...+1=\frac{2016.2017}{2}[/tex]
cảm ơn ạ
 
Top Bottom