Toán 11 Tìm lim khó

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
tìm giới hạn [tex]lim \frac{x^{a}-x^{b}}{1-x}[/tex]
em cần gấp lắm ạ
Chắc là lim x tiến đến 1 à???[tex]=\lim_{x\rightarrow 1}\frac{(x^{a}-1)-(x^{b}-1)}{1-x}[/tex]
Ta lại có [tex]x^{a}-1=(x-1)(x^{a-1}+x^{a-2}+...+x+1)[/tex]
[tex]x^{b}-1=(x-1)(x^{b-1}+x^{b-2}+...+x+1)[/tex]
Thay vào [tex]=-\lim_{x\rightarrow 1}[(x^{a-1}+...+1)-(x^{b-1}+...+1)]=-a+b[/tex]
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Chắc là lim x tiến đến 1 à???[tex]=\lim_{x\rightarrow 1}\frac{(x^{a}-1)-(x^{b}-1)}{1-x}[/tex]
Ta lại có [tex]x^{a}-1=(x-1)(x^{a-1}+x^{a-2}+...+x+1)[/tex]
[tex]x^{b}-1=(x-1)(x^{b-1}+x^{b-2}+...+x+1)[/tex]
Thay vào [tex]=-\lim_{x\rightarrow 1}[(x^{a-1}+...+1)-(x^{b-1}+...+1)]=-a+b[/tex]
Sao kết quả lại ra -a+b ạ
Tính như thế nào nhỉ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Từ [tex]x^{a-1}[/tex] cho đến 1 là [TEX]x^0[/TEX] thì có phải là có a số hạng không? mà mỗi số hạng có giá trị bằng 1, vậy thì tổng nó bằng a rồi
Tương tự với b thôi
 

phamthanhthu040302

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2017
21
14
31
23
Quế Sơn, Quảng Nam
Chắc là lim x tiến đến 1 à???[tex]=\lim_{x\rightarrow 1}\frac{(x^{a}-1)-(x^{b}-1)}{1-x}[/tex]
Ta lại có [tex]x^{a}-1=(x-1)(x^{a-1}+x^{a-2}+...+x+1)[/tex]
[tex]x^{b}-1=(x-1)(x^{b-1}+x^{b-2}+...+x+1)[/tex]
Thay vào [tex]=-\lim_{x\rightarrow 1}[(x^{a-1}+...+1)-(x^{b-1}+...+1)]=-a+b[/tex]
x tiến đến vô cực bạn à
 
Top Bottom