tìm klg xà phòng(mình làm toàn ra đ/án sai)

K

khohieu94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để xà phòng hóa hoàn toàn 1kg chất béo(có lẫn 1 lượng nhỏ axit béo tự do) có chỉ số axit lằ 8,4 cần dùng tối thiểu 450 ml dung dịch NaOH 1M .Khối lượng xà phòng thu được là A 1006,1kg B 987,7g C 987,7kg D1,08kg ko hiểu sao mình làm toàn ra 1006,1g :confused:ko có đáp án mà đáp án họ cho là D CÁC BẠN GIÚP MÌNH GIẢI BÀI NÀY NHA THANKS CÁC BẠN NHIỀU:)
 
P

phamminhminh

nKỌH = 1000.8,4/56000 =0,15mol = nNaOH
nNaOH = 0,45mol
theo định luật bảo bào khối lượng ta có
m chất béo + mNaOH = m xà phòng + m glixerol + mH2O
=> m xà phòng = (m chất béo + mNaOH) - ( m glixerol +mH2O)
= 1000 + 0,45.40 -( 92.(0,45 - 0,15)/3 + 18.0,15) = 987,7g
 
Top Bottom