Hóa 9 Tìm KL M

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,812
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lắc 26,28 gam Cu với 500 ml dung dịch AgNO3 0,6M một thời gian thu được 45,12 gam chất rắn X và dung dịch Y. Nhúng thanh kim loại M nặng 30,9 gam vào dung dịch Y khuấy đều đến khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch chỉ chứa một muối duy nhất và 34,71 gam chất rắn Z. Kim loại M là:
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Lắc 26,28 gam Cu với 500 ml dung dịch AgNO3 0,6M một thời gian thu được 45,12 gam chất rắn X và dung dịch Y. Nhúng thanh kim loại M nặng 30,9 gam vào dung dịch Y khuấy đều đến khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch chỉ chứa một muối duy nhất và 34,71 gam chất rắn Z. Kim loại M là:
Magic Boy[imath]n_{AgNO_3} = 0,3 (mol)[/imath]
BT khối lượng cho kim loại trước và sau phản ứng
[imath]m_{Cu} + m_{Ag} + m_{M} = 45,12 + 34,71 + m_{M^{n+}}[/imath]
=> 26,28 + 0,3.108 + 30,9 = 45,12 + 34,71 + [imath]M_M. \dfrac{0,3}{n}[/imath]
=> 0,3.[imath]M_M[/imath] = 9,75n
Cặp nghiệm thỏa mãn [imath]M_M = 65 (g/mol)[/imath], n= 2
=> M là Zn
_________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Với bài này ta vẫn áp dụng bảo toàn kim loại như thường thôi nha
Dễ thấy muối sau cùng là [imath]M(NO_3)_n[/imath]
Ta có [imath]mCu + mAg + mM = 45,12 + 34,71 + mM_{M(NO_3)_n}[/imath]
Ta có [imath]26,28 + 32,4 + 30,9 = 45,12 + 34,71 + mM_{M(NO_3)_n} \to mM_{M(NO_3)_n} = 9,75[/imath] gam
Với [imath]n=1 \to M= 32,5[/imath] loại
Với [imath]n = 2 \to M = 65[/imath] ([imath]Zn[/imath] chọn)
với [imath]n=3 \to M = 97,5[/imath] loại
Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
Top Bottom