Hóa 9 tìm kim loại

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai học sinh cùng tiến hành thí nghiệm với dung dịch X chứa [tex]AgNO_{3}[/tex] 0,15M và [tex]Cu(NO_{3})_{2}[/tex] 0,2M
- học sinh A cho 4,55g bột kim loại R có hoá trị không đổi vào 200ml dung dịch X. Phản ứng xong thu được 6,775g chất rắn gồm 3 kim loại.
- Học sinh B cũng dùng 200ml dung dịch X nhưng cho vào đó một lượng kim loại Mg. Phản ứng xong thu được 5g chất rắn và dung dịch Y
a) học sinh a đã dùng kim loại nào trong thí nghiệm?
b) học sinh B đã dùng bao nhiêu gam kim loại Mg trong thí nghiệm?
c) tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch Y, coi thể tích của dung dịch thay đổi không đáng kể.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Hai học sinh cùng tiến hành thí nghiệm với dung dịch X chứa [tex]AgNO_{3}[/tex] 0,15M và [tex]Cu(NO_{3})_{2}[/tex] 0,2M
- học sinh A cho 4,55g bột kim loại R có hoá trị không đổi vào 200ml dung dịch X. Phản ứng xong thu được 6,775g chất rắn gồm 3 kim loại.
- Học sinh B cũng dùng 200ml dung dịch X nhưng cho vào đó một lượng kim loại Mg. Phản ứng xong thu được 5g chất rắn và dung dịch Y
a) học sinh a đã dùng kim loại nào trong thí nghiệm?
b) học sinh B đã dùng bao nhiêu gam kim loại Mg trong thí nghiệm?
c) tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch Y, coi thể tích của dung dịch thay đổi không đáng kể.

Dd X: AgNO3 0,03 mol, Cu(NO3)2 0,04 mol
Với A:
R + n AgNO3 -> R(NO3)n + n Ag
0,03/n------0,03--------------------0,03
2 R + n Cu(NO3)2 -> 2 R(NO3)n + n Cu
0,08/n------0,04-------------------------------0,04
Vì thu được 3 kim loại => R dư
m Rắn = 108*0,03 + 64*0,04 +mR = 6,775 => mR = 0,975
=> mR phản ứng = R*0,11/n = 4,55 - 0,975
=> R = 32,5n => n = 2 và R = 65 là Zn
Học sinh B
Vì mAg + mCu = 108*0,03 + 64*0,04 = 5,8 > 5 g => Mg hết và Cu(NO3)2 dư
Mg + 2 AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2 Ag
0,015------0,03--------------------0,03
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)n + Cu
x--------------x--------------------------------x
m Rắn = 108*0,03 + 64x = 5 => x = 0,0275
mMg = 24*(0,015 + 0,0275) = 1,02
=> 200 ml dd Y: Mg(NO3)2 0,0425 mol và Cu(NO3)2 0,0125 mol =>
CM Mg(NO3)2 = 0,0425/0,2 = 0,2125 M
Và CM Cu(NO3)2 = 0,0125/0,2 = 0,0625 M
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom