Hóa 10 tìm kim loại

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Y gồm 2 kim loại A ( hóa trị II ) và B ( hóa trị III ). Cho 6,3 gam Y tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch Z và 6,72 lít H2 ( đktc ). Nếu lấy 1,26 gam Y tác dụng hết với dung dịch HNO3 , thu được dung dịch T và v lít khí NO ( đktc ) duy nhất.
1. Tính khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dung dịch Z và tính v
2. Xác định mỗi kim loại trong Y, biết nB = 2nA MB = 1,125MA
3. Tính thể tích dung dịch NaOH 1,5M để tác dụng với dung dịch T tạo ra lượng chất kết tủa ít nhất.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp Y gồm 2 kim loại A ( hóa trị II ) và B ( hóa trị III ). Cho 6,3 gam Y tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch Z và 6,72 lít H2 ( đktc ). Nếu lấy 1,26 gam Y tác dụng hết với dung dịch HNO3 , thu được dung dịch T và v lít khí NO ( đktc ) duy nhất.
1. Tính khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dung dịch Z và tính v
2. Xác định mỗi kim loại trong Y, biết nB = 2nA MB = 1,125MA
3. Tính thể tích dung dịch NaOH 1,5M để tác dụng với dung dịch T tạo ra lượng chất kết tủa ít nhất.

a) Ta có :
$n_{H_2}=0,3 mol \rightarrow n_{H_2SO_4}=n_{SO_4^{2-}}=0,3 mol$
$m_{Muoi}=m_{KL}+m_{SO_4^{2-}}=35,1 g$
Bảo toàn e ta có : $3n_{NO}=2n_{H_2} \rightarrow n_{NO}=0,2 mol$ ( xét với hỗn hợp 6,3 gam Y )
$\rightarrow $ Khi lấy 1,26 gam Y thì $n_{NO}=0,04 mol$
b) Gọi $n_A=a \rightarrow n_B=2a$
Ta có $a+1,5.2a=0,3 \rightarrow a=0,075 mol$
$0,075.A+0,075.2.B=6,3$
$\rightarrow 0,075A+1,6875A=6,3 \rightarrow A=...$
E kiểm tra lại dữ kiện số mol B và A giúp c nhé
Từ tỷ lệ khối lượng mol và dữ kiện hóa trị ta có thể đoán ngay ra được là Mg và Al nhưng không đúng tỷ lệ mol
Còn nếu đúng tỷ lệ mol thì không xác định được 2 KL

Em chỉnh lại dữ kiện rồi trả lời xuống phía dưới, nếu có vấn đề gì cũng hỏi xuống phía dưới luôn nha e
 
  • Like
Reactions: Hưng Gia...
Top Bottom