Hóa 9 Tìm kim loại

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Hỗn hợp X gồm 3 kim loại Na, Al, Fe phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V lít H2 (đktc). Nếu thay kim loại Na và Fe trong hỗn hợp X bằng một kim loại M hóa trị II nhưng khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng Na và Fe rồi cho tác dụng hết với H2SO4 loãng, dư thì thể tích khí H2 bay ra cũng đúng bằng V lít (đktc). Xác định kim loại M.
@phamthimai146, đừng xài bt e nhé
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2. Hỗn hợp X gồm 3 kim loại Na, Al, Fe phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V lít H2 (đktc). Nếu thay kim loại Na và Fe trong hỗn hợp X bằng một kim loại M hóa trị II nhưng khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng Na và Fe rồi cho tác dụng hết với H2SO4 loãng, dư thì thể tích khí H2 bay ra cũng đúng bằng V lít (đktc). Xác định kim loại M.

Gọi a, b, c là mol Na, Fe, Al
Mol H2 = 0,5a + b + 1,5c
Mx = 0,5(23a + 56b) = 0,5a*23 + 28b
Mol H2 = x + 1,5c = 0,5a + b + 1,5c
=> mol M = x = 0,5a + b
=> M = (0,5a*23+28*b)/(0,5a+b)
=> 23 < M < 28 => M là Mg
 

Hoàng Vũ YS

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2020
159
104
36
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
2. Hỗn hợp X gồm 3 kim loại Na, Al, Fe phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được V lít H2 (đktc). Nếu thay kim loại Na và Fe trong hỗn hợp X bằng một kim loại M hóa trị II nhưng khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng Na và Fe rồi cho tác dụng hết với H2SO4 loãng, dư thì thể tích khí H2 bay ra cũng đúng bằng V lít (đktc). Xác định kim loại M.
Bạn viết phương trình ra nhé.
nNa=a; nFe=b
Do nH2 = nhau => [tex]nM=(\frac{a}{2}+b)=> mM = M(\frac{a}{2}+b)=\frac{23a+56b}{2} =>M=\frac{23a+56b}{a+2b}[/tex]
Phân tích : [tex]\frac{23a+56b}{a+2b}= 23+\frac{10b}{a+2b}>23; \frac{23a+56b}{a+2b}= 28-\frac{5a}{a+2b}<28[/tex]
Do 23<M<28; M hoá trị 2 => M là Mg
 
Top Bottom