tìm kim loại

A

anhhothan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho oxit của một kim loại hoá trị n tác dụng với dung dịch
eq.latex
dư thì tạo thành 34 g muối nitrat và 3,6 g nước ( không có sản phầm khác ). Hỏi đó là oxit của kim loại nào và khối lượng của oxit kim loại đã phản ứng là bao nhiêu ?

Trả lời dùm em nha
 
V

vodanh24

PTPU

M2On +2n HNO3 ----------------2M(NO3)n + nH2O



Theo bài ta có số mol H2O= 0,2 mol

Vậy số mol M(NO3)n = 0,4/n

Vậy[TEX]M_{M(NO_3 )n} = \frac{{34n}}{{0,4}} = 85n[/TEX]
n= 1\Rightarrow M=23 \Rightarrow Na
n=2 \Rightarrow M=46\Rightarrow loại
n=3 \Rightarrow M=46\Rightarrow loại
 
B

binhbk_247

PTPU

M2On +2n HNO3 ----------------2M(NO3)n + nH2O



Theo bài ta có số mol H2O= 0,2 mol

Vậy số mol M(NO3)n = 0,4/n

Vậy[TEX]M_{M(NO_3 )n} = \frac{{34n}}{{0,4}} = 85n[/TEX]
n= 1 M=23 Na
n=2 M=46 loại
n=3 M=46 loại
Do sp chỉ có muối nitrat và nước (không có sp khác) nên loại trường hợp oxit cần tìm là [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vì với những chất này sẽ tạo ra sp khử nữa

Rồi tính tiếp như bài của bạn này nhé
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Do sp chỉ có muối nitrat và nước (không có sp khác) nên loại trường hợp oxit cần tìm là [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vì với những chất này sẽ tạo ra sp khử nữa

Rồi tính tiếp như bài của bạn này nhé

ko nên nói loại "cục bộ" như vậy bạn ạh
chỉ cần khẳng định KL trong oxit cần tìm có số OXH lớn nhất (max) là được oài
[TEX]FeO [/TEX]và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] chỉ là 2 trong 3 trường hợp cụ thể thôi
còn có nhìu những TH khác như [TEX]Cu_2O[/TEX] , oxit của Crôm
 
Top Bottom