Hóa 9 Tìm kim loại

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30


A gồm a, b mol M và N trong mỗi phần => Ma + Nb = 5,525
M + H2O -> MOH + 0,5 H2
a-------------------a----------0,5a
N + 2 MOH -> M2NO2 + H2
b--------2b------------b------------b
Mol H2 = 0,5a + b = 0,075 => a + 2b = 0,15 (1)
m rắn = (a-2b)(M+17) + b(2M+N+32) = 7,175 => 17a - 2b = 1,65. (2)
(1)(2)_=> a = 0,1 và b = 0,025
mA = Ma + Nb = 5,525 => M + 0,25N = 55,25 => M = 39 là K và N = 65 là Zn => %m mỗi kim loại

Dd B: K2ZnO2 0,025 mol và KOH dư 0,05 mol
Mol kết tủa Zn(OH)2 = 0,02
TH 1: không hòa tan kết tủa
KOH + HCl -> KCl + H2O
0,05----0,05
K2ZnO2 + 2HCl -> Zn(OH)2 + 2KCl
0,025--------0,05--------0,025
Zn(OH)2 + 2HCl -> ZnCl2 + 2H2O
0,005-------0,01
Mol HCl = 0,11 => V =0,11/2 = 0,055 lít
 
Top Bottom