Hóa 9 Tìm kim loại

caoquynhanh1904@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2018
35
52
41
19
Thái Nguyên
Trường THCS Chùa Hang II
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1,7 g hỗn hợp gồm Zn và kim loại A hóa trị II, tác dụng với dung dịch HCl thu được 0,672 l khí và dung dịch B. Cho biết 1,9 g kim loại A tác dụng với 200 ml dd HCl 0,5M (HCl không dùng hết). Tìm kim loại A.
Mong mn giúp e với! Tuần sau e kt 1 tiết rùi!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình:[tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex]
[tex]A+2HCl\rightarrow ACl_2+H_2[/tex]
Gọi số mol của Zn và A là a,b.
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} 65a+Ab=1,7\\ a+b=0,03\\ 2\frac{1,9}{A}<0,1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 65a+A(0,03-a)=1,7\\ A>38 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (65-A)a=0,25\\ A>38 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A<65\\ A>38 \end{matrix}\right.\Rightarrow 38<A<65 \Rightarrow A=40(Ca)[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 1,7 g hỗn hợp gồm Zn và kim loại A hóa trị II, tác dụng với dung dịch HCl thu được 0,672 l khí và dung dịch B. Cho biết 1,9 g kim loại A tác dụng với 200 ml dd HCl 0,5M (HCl không dùng hết). Tìm kim loại A.
Mong mn giúp e với! Tuần sau e kt 1 tiết rùi!

Phương trình:[tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex]
[tex]A+2HCl\rightarrow ACl_2+H_2[/tex]
Gọi số mol của Zn và A là a,b.
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} 65a+Ab=1,7\\ a+b=0,03\\ 2\frac{1,9}{A}<0,1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 65a+A(0,03-a)=1,7\\ A>38 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (65-A)a=0,25\\ A>38 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A<65\\ A>38 \end{matrix}\right.\Rightarrow 38<A<65 \Rightarrow A=40(Ca)[/tex]

Khoảng giới hạn của A rộng , kết quả A còn thiếu

X gồm a, b là mol Zn, A
Mol H2 = a + b = 0,03 => X = 1,7/0,03 = 56,67
=> A < 56,67 < 65 là Zn
Gọi x là mol 1,9 g A
A + 2 HCl -> ACl2 + H2
x--------2x < 0,5*0,2 => x < 0,05
=> A > 1,9/0,05 = 38 => 38 < A < 56,67
=> A là Ca, hoặc Fe
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Khoảng giới hạn của A rộng , kết quả A còn thiếu

X gồm a, b là mol Zn, A
Mol H2 = a + b = 0,03 => X = 1,7/0,03 = 56,67
=> A < 56,67 < 65 là Zn
Gọi x là mol 1,9 g A
A + 2 HCl -> ACl2 + H2
x--------2x < 0,5*0,2 => x < 0,05
=> A > 1,9/0,05 = 38 => 38 < A < 56,67
=> A là Ca, hoặc Fe
Em nghĩ nên thử lại cho chắc nữa ạ.
 
Top Bottom