Hóa 8 tìm kim loại

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
20
Quảng Nam
THCS LQS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 8,7g hỗn hợp gồm kim loại K ( kali) và kim loại R hóa trị II trong dung dịch HCl lấy dư thấy có 5,6l H2 thoát ra (Đktc). Mặt khác nếu hòa tan riêng 9g kim loại R trong HCl thì thu được thể tích khí H2 sinh ra chưa đến 11 lít (đktc). Hãy xác định kl R
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan 8,7g hỗn hợp gồm kim loại K ( kali) và kim loại R hóa trị II trong dung dịch HCl lấy dư thấy có 5,6l H2 thoát ra (Đktc). Mặt khác nếu hòa tan riêng 9g kim loại R trong HCl thì thu được thể tích khí H2 sinh ra chưa đến 11 lít (đktc). Hãy xác định kl R

Gọi a, b là mol K và R => 39a + Rb = 8,7
Mol H2 = 0,5a + b = 0,25
=> b < 0,25 => Rb < 8,7 => R < 34,8
Gọi x là mol 9 g R
R + 2 HCl -> RCl2 + H2
x------------------------------x < 11/22,4 = 0,491
=> R > 9/0,491 = 18,3
=> 18,3 < R < 34,8 => R = 24 là Mg
 
Top Bottom