Hóa 9 tìm kim loại

zedzee97@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2018
34
18
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm X2O3 và YO ( X ,Y là các kim loại thuộc dãy hoạt động hóa học của một số kim loại / sgk hóa .Hòa tan m gam A cần dùng 250 ml dung dịch HCl 2M được dung dịch B .Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH thì thu được hỗn hợp 2 kết tủa có khối lượng lớn nhất là 17,6 gam .
Mặt khác cho luồng khí H2 dư đi qua m gam A nung nóng , sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 11,5 gam chất rắn .

  1. Xác định công thức hóa học của X2O3 và YO .
  2. Xác định thành phần phần trăm của các chất trong A .
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hỗn hợp A gồm X2O3 và YO ( X ,Y là các kim loại thuộc dãy hoạt động hóa học của một số kim loại / sgk hóa .Hòa tan m gam A cần dùng 250 ml dung dịch HCl 2M được dung dịch B .Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH thì thu được hỗn hợp 2 kết tủa có khối lượng lớn nhất là 17,6 gam .
Mặt khác cho luồng khí H2 dư đi qua m gam A nung nóng , sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 11,5 gam chất rắn .

  1. Xác định công thức hóa học của X2O3 và YO .
  2. Xác định thành phần phần trăm của các chất trong A .

Gọi x, y là mol X2O3 và YO
X2O3 + 6 HCl --> 2 XCl3 + 3 H2O
x------------6x------------2x
YO + 2 HCl --> YCl2 + 2 H2O
y---------2y----------y
Mol HCl = 6x + 2y = 0,5 => 3x + y = 0,25
Kết tủa X(OH)3 2x mol Y(OH)2 y mol
m kết tủa = 2x(X + 51) + y(Y+34) = 17,6
=> khối lượng kim loại = 2x*X + Yy = 9,1. (1)

TH 1: nếu YO cho phản ứng với H2 => rắn là X2O3 x và Y y mol
=> m rắn = x(2X + 48) + Yy = 11,5 (2)
(1)(2) => x = 0,05 => y = 0,1
(1) => X + Y = 91 => X = 27 là Al và Y = 64 là Cu
=> mAl2O3 = 102x = 5,1 g
mCuO = 80y = 8 g => %m

TH 2: nếu X2O3 cho phản ứng với H2 => rắn là X 2x mol và YO y mol
=> m rắn = 2x*X + y(Y + 16) = 11,5 (3)
(1)(3) => x = 0,1/3 => y = 0,15
(1) => 4X + 9Y = 546 => loại
 
  • Like
Reactions: zedzee97@gmail.com
Top Bottom