Tìm kim loại

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 31,8g hỗn hợp hai muối XCO3 và YCO3 trong lượng vừa đủ dung dịch HCL 20%.Sau khi phản ứng xong thu được 7,84 lít CO2(ĐO Ở ĐKTC) và dung dịch (D)
a. Định tên kim loại X và Y.Biết rằng X,Y thuộc nhóm IIA và ở 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn
b.Tính C% các chất trong dung dịch (D)
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Hòa tan hoàn toàn 31,8g hỗn hợp hai muối XCO3 và YCO3 trong lượng vừa đủ dung dịch HCL 20%.Sau khi phản ứng xong thu được 7,84 lít CO2(ĐO Ở ĐKTC) và dung dịch (D)
a. Định tên kim loại X và Y.Biết rằng X,Y thuộc nhóm IIA và ở 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn
b.Tính C% các chất trong dung dịch (D)


Gọi công thức chung của 2 muối là MCO3 (X<M<Y)
nCO2=0,35mol
MCO3 + 2HCl ------> MCl2 +CO2 + H2O
0,35<--------------------------- 0,35 mol
=> M(MCO3) = 31,8/0,35 = 91(g/mol) => M=31 => X<31<Y => X là Mg; Y là Ca
đặt nMgCO3=x ; nCaCO3=y => ta có hệ pt: 84x+100y=31,8 và x+y=0,35 => tìm đc x,y => viết lại 2 PTHH
mddHCl = (0,7.36,5):20%=127,75g
mdd sau p/ư: 31,8+127,75-0,35.44=144,15g
=> bạn tự tính C% nhé
 
Top Bottom