tìm kim loại

Tiểu thư ngốk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng mười 2017
584
1,056
204
22
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 4,68 g hỗn hợp 2 muối ACO3 và BCO3 bằng lượng dung dịch H2SO4 loãng .Sau pứ thu được dung dịch X và 1,12 lít khí CO2
  1. Tính khối lượng các muối tạo thành trong dung dịch X
  2. xác định kim loại A và B và tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X,biết tỉ lệ số mol nACO3:nBCO3=2:3 ,tỉ lệ khối lượng mol M A :M B =3:5
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
22
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
hòa tan hết 4,68 g hỗn hợp 2 muối ACO3 và BCO3 bằng lượng dung dịch H2SO4 loãng .Sau pứ thu được dung dịch X và 1,12 lít khí CO2
  1. Tính khối lượng các muối tạo thành trong dung dịch X
  2. xác định kim loại A và B và tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X,biết tỉ lệ số mol nACO3:nBCO3=2:3 ,tỉ lệ khối lượng mol M A :M B =3:5
a) do A và B đều là kim loại hóa trị II nên ta sử dụng phương pháp trung bình coi A và B là một chất gọi là X
=> CT chung của 2 muối là XCO3
XCO3 + H2SO4 -----> XSO4 + H2O + CO2
0,05 <------------------------ 0,05 <--- 0,05 (mol)
bảo toàn khối lượng ta có
mXSO4 = mXCO3 + mH2SO4 - mH2O - mCO2 = 6,48 (g)
b) Mxco3 = mXCO3 / nXCO3 = mXCO3 / nCo2 = 93,6
=> X = 93,6 - 12 - 16*3 = 33,6
có nACO3 / nBCO3 = 2/3
và nACO3 + nBCO3 = 0,05
=> nACO3 = 0,02 và nBCO3 = 0,03
=> nA = 0,02 và nB = 0,03
=> ( 0,02*A + 5/3*0,03*B) / 0,05 = 33,6
=> A = 24 (là magie - Mg) do B = A*5/3 => B = 40 (là canxi - Ca)
=> mMgCO3 = 1,68 g và có % = 36
mCaCO3 = 3 g và có % = 64
------------------
Nguồn:Yahoo
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk
Top Bottom