tìm kim loại

B

bthoaa13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi hoà tan 2,16 gam kim loại M trong dd HNO3 loãng thì thu được M(NO3)3, H2O, và 604,8ml hỗn hợp khí E chứa N2 và N2O, biết E có tỉ khối với H2 là 18,45. xác định kim loại M. giúp em giải bài hoá này với

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoangrap

khi hoà tan 2,16 gam kim loại M trong dd HNO3 loãng thì thu được M(NO3)3, H2O, và 604,8ml hỗn hợp khí E chứa N2 và N2O, biết E có tỉ khối với H2 là 18,45. xác định kim loại M. giúp em giải bài hoá này với
M trung bình = 18,45 nhân 2 = 36,9
a số mol của N2 , b số mol của N20 --> sơ đồ đường chéo --> a/b = 44 - 36,9 / 36,9 - 28
--> a/b = 71/89 --> 89a - 71b = 0 (1)
mặt khác ta có a + b = n hh khí = 0,6048 / 22,4 = 0,027 (2)
(1) , (2) --> hệ pt --> a = 0,01198125 mol , b = 0,01501875 mol
Bao toàn e :
x số mol M
M - 3e --> M + 3
2N+5 + 10e --> N2
2N+5 + 8e --> N20
3x = 10 nhân 0,01198125 + 8 nhân 0,01501875 --> x = 0,2399625/3 = 0,08
M của X = m X / n X = 2,16 / 0,08 = 27 ==> M là Al
 
Top Bottom