tìm kim loại

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hổn hợp X gôm Al,Zn và một kim loại M có hóa trị n không đổi
chia làm 2 phần = nhau
p1 tác dụng với HCl dư tạo ra 10,08 lit khí. cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đươch 47.25g muối khan
p2 tác dụng với HNO3 dư thu được hổn hợp 2 khí N2 và NO2
khối lượng dung dịch sau phản ứng lớn hơn khối lượng dd HNO3 là 12.42g
cô cạn cẩn thận thu được 79,2g hỗn hợp muối
sản phẩm khử không có NH4NO3
tính V mỗi khí
nhờ các bạn giải hộ mình cái


chú ý tiêu đề cần đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

hóa khó

hổn hợp X gôm Al,Zn và một kim loại M có hóa trị n không đổi
chia làm 2 phần = nhau
p1 tác dụng với HCl dư tạo ra 10,08 lit khí. cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đươch 47.25g muối khan
p2 tác dụng với HNO3 dư thu được hổn hợp 2 khí N2 và NO2
khối lượng dung dịch sau phản ứng lớn hơn khối lượng dd HNO3 là 12.42g
cô cạn cẩn thận thu được 79,2g hỗn hợp muối
sản phẩm khử không có NH4NO3
tính V mỗi khí
nhờ các bạn giải hộ mình cái

mình giải thử nha,ko bik có đúng ko:p
+ở phần 1:cô cạn dd muối khan --->kim loại M cũng phản ứng
nH2 = 0,45 mol ---> n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,9 mol
do hoá trị không đổi lên e trao đổi ở 2 phần = nhau
Gọi n[TEX]N_2[/TEX] = a mol; n[TEX]N_O_2[/TEX] = b mol
------->10a + b = 0,9
+ở phần 2:gọi số mol của [TEX]H_NO_3[/TEX] là x mol --->nH2O = 0,5x mol
ta có:79,2 + 9.x - 63.x = 12,42
--->x = 1,24 ( sấp sỉ:( )
--->12.a + 2.b = 1,24
---> a = 0,07 mol và b =0,2 mol
--->V[TEX]N_2[/TEX] = 1,568 lít
V[TEX]N_O_2[/TEX] = 4,48 lít
 
Top Bottom