Tìm kim loại

P

papykool8

Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

lượng khí clo sinh ra khi cho dung dịch HCl đặc dư tác dụng với 6,96 gam MnO2 đã oxi hóa kim loại M, tạo ra 7,6 gam muối khan.kim loại M là
[TEX]4HCl + MnO_2 -> MnCl_2 + Cl_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]n_{MnO_2}=0,08->n_{Cl_2}=0,08[/TEX]
[TEX]m_M=7,6-0,08.35,5.2=1,92(g) ->n_M=\frac{1,92}{M}[/TEX]
Gọi CTPT là [TEX]MCl_x[/TEX]
[TEX]x=\frac{0,08.2}{\frac{1,92}{M}}=\frac{M}{12}[/TEX]
M là kim loại \RightarrowCho [TEX]x[/TEX] thử các giá trị 1;2;3 được [TEX]x=2,M=24[/TEX] thỏa mãn.
Vậy M là [TEX]Mg[/TEX]
 
M

minhtuyenhttv

lượng khí clo sinh ra khi cho dung dịch HCl đặc dư tác dụng với 6,96 gam MnO2 đã oxi hóa kim loại M, tạo ra 7,6 gam muối khan.kim loại M là
MnO2 + 4HCl => MnCl2 + Cl2 + 2H2O(1)
0.08;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;0;08
nCl2 + 2M => 2MCln (2)
0,08....2/n*0,08
nMnO2 =0,08
theo PT ta có nCl(MCln)=2nCl2=0,16 mol
=>k/l Cl trong MCln là
0,16 * 35,5=5,68g
=>khối lượng của M là 7,6 - 5,68=1,92 g
=>nM=1,92/M (mol)
theo PT thứ 2 ta có
1,92/M=0,16/n
giải ra ta có 12n=M
xét các hóa trị I,II,III ra được M là magie
 
Top Bottom