Hóa 11 Tìm kim loại và viết pt

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
24
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 2,7 g kim loại M bằng HNO3, thu được 1,12 lít hỗn hợp X gồm hai khí không màu trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí, tỷ khối của X đối với H2 là 19,2. Tìm M
Bài 2: Cho hỗn hợp CuS và FeS2, tác dụng với lượng dư HNO3 thu được khí màu nâu đỏ và dung dịch A. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch A, thu được dung dịch B và kết tủa C. Lọc nung C trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho D tác dụng với HCl vừa đủ thu được kết tủa E. Viết các phương trình xảy ra.
GIÚP VỚI!!
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 2,7 g kim loại M bằng HNO3, thu được 1,12 lít hỗn hợp X gồm hai khí không màu trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí, tỷ khối của X đối với H2 là 19,2. Tìm M
1) 1 khí là NO
Mhh = 38,4
--> Khí còn lại là N2O
Sơ đồ đường chéo --> nNO/nN2O = 2/3
--> nNO = 0,02; nNO2 = 0,03
Bảo toàn e --> nM = 0,3/n (n là hóa trị của M)
--> M = 9n --> M là Al
Bài 2: Cho hỗn hợp CuS và FeS2, tác dụng với lượng dư HNO3 thu được khí màu nâu đỏ và dung dịch A. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch A, thu được dung dịch B và kết tủa C. Lọc nung C trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho D tác dụng với HCl vừa đủ thu được kết tủa E. Viết các phương trình xảy ra.
CuS + HNO3 --> Cu(NO3)2 + H2SO4 + NO + H2O
FeS2 + HNO3 --> Fe(N O3)3 + H2SO4 + NO + H2O
NO + O2 --> NO2
Ba(OH)2 + H2SO4 --> BaSO4 + H2O
Ba(OH)2 + Cu(NO3)2/Fe(NO3)3 --> Cu(OH)2/Fe(OH)3 + Ba(NO3)2
Nung --> BaSO4, Fe2O3, CuO -HCl-> BaSO4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Mun Ken

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
24
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
Bạn ơi!! CuS và FeS2 tác dụng với HNO3 ra khí nâu đỏ NO2, đúng k bạn?? Hay thế nào ạ!! Mình chưa hiểu lắm ạ.
 
Top Bottom