Tìm kim loại và oxit của kim loại

L

lanhnevergivesup

Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Đề thiếu bạn ơi
500 ml của cái gì
Mình tuy chưa biết chính xác đề nhưng hiểu bản chất bài này ra Fe
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Hơi ngại làm hướng dẫn nha
Đoán trước bài này ra Fe đúng ko nhưng lại ko rõ được là oxit nào nên ta phải làm 2 trường hợp
-TH1: A và AxOy phản ứng bình thường với HCl
Gọi số mol 2 chất là a và b có hệ và giẩi
-TH2: A khử sản phẩm của AxOy tác dụng với HCl (ở đây là Fe khử FeCl3 theo phỏng đoán)
Bạn viết phương trình gọi số mol a và b rồi giẩi ra
Hết !
Và 1 điều khổ ở bài này là người ta không hề cho biết có khí thoát ra hay ko và cũng chẳng cho số mol khí thoát ra
 
L

lanhnevergivesup

Hơi ngại làm hướng dẫn nha
Đoán trước bài này ra Fe đúng ko nhưng lại ko rõ được là oxit nào nên ta phải làm 2 trường hợp
-TH1: A và AxOy phản ứng bình thường với HCl
Gọi số mol 2 chất là a và b có hệ và giẩi
-TH2: A khử sản phẩm của AxOy tác dụng với HCl (ở đây là Fe khử FeCl3 theo phỏng đoán)
Bạn viết phương trình gọi số mol a và b rồi giẩi ra
Hết !
Và 1 điều khổ ở bài này là người ta không hề cho biết có khí thoát ra hay ko và cũng chẳng cho số mol khí thoát ra

Bài này mình cũng đã đặt số mol rồi nhưng khổ nỗi giải không ra :(
 
C

cam25101998

Một hỗn hợp X có khối lượng 27,2g gồm kim loại A ( có hoá trị II và III ) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó. Cho hỗn hợp X tan hoàn toàn trong 500ml dung dịch HCl 2M. Xác định CTPT AxOy
----------------------------------------------------------------------------
Gọi a là số mol của A; b là số mol của AxOy

A + 2HCl ---> ACl2 + H2
a___2a
AxOy + 2yHCl ---> xACl2y/x + yH2O
_b_____2by_

mhhX = 27.2 (g) => Aa + Abx + 16by = 27.2 (1)
nHCl = 0.5x2 = 1 (mol) mà hh tan hoàn toàn chưa chắc đã tan vừa đủ
=> 2a + 2by \leq 1 => a + by \leq 0.5 (2)
Từ (2) => a < 0.5 và by < 0.5

Vì a < 0.5 <=> Aa < 0.5A (3)
Vì by < 0.5 <=> 16by < 8 (4)
Vì by < 0.5 <=> b < 0.5/y <=> Abx < 0.5Ax/y
Mà A có hóa trị II và III
=> x/y \leq 1
<=> 0.5Ax/y \leq 0.5A
<=> Abx < 0.5Ax/y \leq 0.5A
<=> Abx \leq 0.5A (5)

Từ (3),(4),(5) => Aa + Abx + 16by < 0.5A + 0.5A + 8
<=> Aa + Abx + 16by < A + 8
Thế (1) vào => 27.2 < A + 8 <=> A > 19.2 (8)

Từ (2) => a + b \leq 0.5
<=> mhhX/(a+b) \geq mhhX/0.5
<=> Mtrungbình \geq 27.2/0.5
<=> Mtrungbình \geq 54.4 (6)
Do x,y \geq 1 => MA < MAxOy <=> A < Ax + 16y (7)
(6),(7) => A < 54.4 (9)

Từ (8),(9) => 19.2 < A < 54.4 => A = 52 (Cr)

Bài khó kinh, Mình đi học lát 9h tối về giải típ
 
W

whitetigerbaekho

Một hỗn hợp X có khối lượng 27,2g gồm kim loại A ( có hoá trị II và III ) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó. Cho hỗn hợp X tan hoàn toàn trong 500ml dung dịch HCl 2M. Xác định CTPT AxOy
----------------------------------------------------------------------------
Gọi a là số mol của A; b là số mol của AxOy

A + 2HCl ---> ACl2 + H2
a___2a
AxOy + 2yHCl ---> xACl2y/x + yH2O
_b_____2by_

mhhX = 27.2 (g) => Aa + Abx + 16by = 27.2 (1)
nHCl = 0.5x2 = 1 (mol) mà hh tan hoàn toàn chưa chắc đã tan vừa đủ
=> 2a + 2by \leq 1 => a + by \leq 0.5 (2)
Từ (2) => a < 0.5 và by < 0.5

Vì a < 0.5 <=> Aa < 0.5A (3)
Vì by < 0.5 <=> 16by < 8 (4)
Vì by < 0.5 <=> b < 0.5/y <=> Abx < 0.5Ax/y
Mà A có hóa trị II và III
=> x/y \leq 1
<=> 0.5Ax/y \leq 0.5A
<=> Abx < 0.5Ax/y \leq 0.5A
<=> Abx \leq 0.5A (5)

Từ (3),(4),(5) => Aa + Abx + 16by < 0.5A + 0.5A + 8
<=> Aa + Abx + 16by < A + 8
Thế (1) vào => 27.2 < A + 8 <=> A > 19.2 (8)

Từ (2) => a + b \leq 0.5
<=> mhhX/(a+b) \geq mhhX/0.5
<=> Mtrungbình \geq 27.2/0.5
<=> Mtrungbình \geq 54.4 (6)
Do x,y \geq 1 => MA < MAxOy <=> A < Ax + 16y (7)
(6),(7) => A < 54.4 (9)

Từ (8),(9) => 19.2 < A < 54.4 => A = 52 (Cr)

Bài khó kinh, Mình đi học lát 9h tối về giải típ
Cầm xem lại ý của mình đi
-TH1: A và AxOy phản ứng bình thường với HCl
Gọi số mol 2 chất là a và b có hệ và giẩi
-TH2: A khử sản phẩm của AxOy tác dụng với HCl (ở đây là Fe khử FeCl3 theo phỏng đoán)
Mà Cr hoá trị III ko thôi mà
 
L

lanhnevergivesup

Cám ơn các bạn nhiều nha nhưng đáp án bài này là Fe chứ không phải Cr :D (khỗ nỗi sách nó chỉ ghi đáp án thôi :p )
 
W

whitetigerbaekho

Bài này làm rồi ra Fe có trường hợp fe khử muối fecl3 nữa
Nhưng lau lâu quên cách làm
 
N

nguyenso2

Bài này hồi xưa mình làm rồi :D. Nhưng mà đề không phải vậy, đề là: Một hỗn hợp X có khối lượng 27,2g gồm kim loại A ( có hoá trị II và III ) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó. Cho hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 0,8 mol Hcl thoát ra 0,2 lít khí H2. Xác định CTPT AxOy.

Nhưng mà với đề như trên thì làm cũng không được :confused: Chịu. Chắc bài ra đề sai. Hơn nữa kim loại hóa trị II và III thì chắc là Fe rồi. Tớ đồng ý với bạn Cầm là Cr có hóa trị 2, nhưng đó không phải là hóa trị đặc trưng của Cr, hơn nữa kim loại A chỉ có hóa trị II và III, trong khi Cr có hóa trị 6 nữa. Nói tóm lại, bài này không ổn.:)|
 
Top Bottom