Hóa 9 Tìm Kim loại và CTPT

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 8,4 g kim loại M bằng dd H2SO4 đặc, nóng, dư hay hòa tan 52,2 g muối Cacbonat kim loại này cũng trong axit H2SO4 đặc, nóng , dư thi lượng khí SO2 sinh ra đều làm mất màu cùng một lượng brom trong dd. Xác định kim loại M và CTPT muối cacbonat. Cho biết SO2 là sản phẩm khử duy nhất.

@NHOR @phamthimai146 @Khép Mi Lại @Hồng Nhật
Mọi người, làm theo cách THCS ấy ạ. Em cảm ơn :D
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan 8,4 g kim loại M bằng dd H2SO4 đặc, nóng, dư hay hòa tan 52,2 g muối Cacbonat kim loại này cũng trong axit H2SO4 đặc, nóng , dư thi lượng khí SO2 sinh ra đều làm mất màu cùng một lượng brom trong dd. Xác định kim loại M và CTPT muối cacbonat. Cho biết SO2 là sản phẩm khử duy nhất.
Đặt a và b lần lượt là hóa trị cao nhất và hóa trị trong muối cacbonat của kim loại M (a > b)
Dựa vào giả thuyết, ta có số mol SO2 sinh ra ở phản ứng (M+H2SO4) và (M2(CO3)b+H2SO4) là bằng nhau
Bảo toàn e, ta có:
[tex]\frac{8,4}{M}.a=\frac{52,2}{2M+60b}.2(a-b)[/tex]
Do a luôn lớn hơn b, ta thử các TH sau:
b = 1; a = 2 ==> M = 14,24
b = 2; a = 3 ==> M = 56
b = 1; a = 3 ==> M = 9,55
==> Chỉ có sắt Fe là phù hợp
=> M là Fe và muối là FeCO3
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Đặt a và b lần lượt là hóa trị cao nhất và hóa trị trong muối cacbonat của kim loại M (a > b)
Dựa vào giả thuyết, ta có số mol SO2 sinh ra ở phản ứng (M+H2SO4) và (M2(CO3)b+H2SO4) là bằng nhau
Bảo toàn e, ta có:
[tex]\frac{8,4}{M}.a=\frac{52,2}{2M+60b}.2(a-b)[/tex]
Do a luôn lớn hơn b, ta thử các TH sau:
b = 1; a = 2 ==> M = 14,24
b = 2; a = 3 ==> M = 56
b = 1; a = 3 ==> M = 9,55
==> Chỉ có sắt Fe là phù hợp
=> M là Fe và muối là FeCO3
lớp 9 hình như chưa học bảo toàn e
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
lớp 9 hình như chưa học bảo toàn e
Nếu không dùng bảo toàn e thì viết phương trình thôi, nhưng hơi rối rối á nha!!!

[tex]2M+2aH_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_a+aSO_2+2aH_2O\\ M_2(CO_3)_b+(2a-b)H_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_a+(a-b)SO_2+bCO_2+(2a-b)H_2O[/tex]
Xong rồi cho số mol SO2 = nhau là giải được rồi nhé!!! Các bước còn lại tương tự như trên!!!
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Nếu không dùng bảo toàn e thì viết phương trình thôi, nhưng hơi rối rối á nha!!!

[tex]2M+2aH_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_a+aSO_2+2aH_2O\\ M_2(CO_3)_b+(2a-b)H_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_a+(a-b)SO_2+bCO_2+(2a-b)H_2O[/tex]
Xong rồi cho số mol SO2 = nhau là giải được rồi nhé!!! Các bước còn lại tương tự như trên!!!
Vậy nếu thi Hsg cấp huyện hoặc tỉnh sử dụng bảo toàn e có bị trừ điểm không vậy anh ?
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Top Bottom