Hóa 9 Tìm kim loại R

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
a,bài này ta xét hai trường hợp
TH1 nếu OH dư
=> dung dịch sau gồm Na(+):0,3mol, K(+): 0,1mol, (OH-):a mol và SO3(2-) b mol
BT ion ta có a + 2b = 0,3 + 0,1 = 0,4
BTKG ta có 17a + 80b + 0,3x23 + 0,1x39 = 30.08
=> giải hề pt trên tìm ra a<0 => loại
TH2: OH hết
Dung dịch chỉ gồm 2 muối của SO3(2-):u mol và HSO3(-):v mol
BT ion ta có 2u + vậy = 0,3 + 0,1 = 0,4
BTKG ta có 80u + 81v + 0,3x23 + 0,1x39 = 30,08
=> u= 0,16 và v= 0,08 mol
=>nSO2 = 0,24 mol (BTNT:S)
n hốn hợp = nSO2 = 0,24
=>M trung bình = 143,75 => 31,875<R<63,75
=> R = 39( kali)
b, nK = 0,3 mol => nH2 = nK/2 = 0,15 mol
dung dịch Y gồm KCl 0,2 mol và KOH 0,1 mol
phần sau bạn tự tính nha vì mình không biết đề như thế nào
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
 
Top Bottom