Hóa 9 Tìm Kim Loại M

Roy Wangg

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2019
41
8
16
19
Khánh Hòa
Thpt chuyên Lê Quý Đôn

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X gồm Mg và kim loại M hóa trị 2 tác dụng với dung dịch hcl 15% thu được dung dịch Y.Trong Y C% của dung dịch MgCl2 và MCl2 lần lượt là 13,04% và 7,47%. Tìm M

Chọn Mg 1 mol, M a mol
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
1----------2-----------1-----------1
M + 2 HCl -> MCl2 + H2
a-------2a----------a---------a
=> mol HCl = 2*mol H2 = 2(1 + a)
=> mdd HCl = 36,5*2(1+a)/0,15 = 486,67*(1+a)
mdd Y = mX + mdd HCl - mH2 = 24 + Ma + 484,67(1+a) = Ma + 484,67a + 508,67 (1)
Mặt khác m dd Y = mMgC2/0,1304 = 95/0,1304 = 728,53. (2)
(1)(2) => Ma + 484,67a = 219,86. (3)
mMCl2 = Ma + 71a =728,53*0,0747 = 54,42. (4)
(3)(4) => a = 0,4 và Ma = 26,02 => M = 65 là Zn
 
Top Bottom