Hóa 10 Tìm kim loại M

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
22
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi CTHH của hidroxit kim loại M là M(OH)x
mH2SO4 = 10m.10/100 = m
--> mM(OH)x = mH2SO4 --> (M + 17x).nM(OH)x = nH2SO4.98 (1)
ptpư: 2M(OH)x + xH2SO4 --> M2(SO4)x + xH2O
Dựa vào pt ta thấy nM(OH)x = nH2SO4.x/2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra M + 17x = 98x/2 = 49x
--> M = 32x
Vì x là hóa trị của kim loại --> 1 nhỏ hơn hoặc bằng x nhỏ hơn hoặc bằng 3
Biện luân ta đc x=2, M là Cu
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan hết m gam hidroxit của kim loại M có hóa trị khôn đổi cần dùng vừa đủ 10m ga dung dịch H2SO4 10%. Tìm kim loại M

Chọn m = 98 => mol H2SO4 = 10*98*0,1/98 = 1 mol
2M(OH)n+nH2SO4->M2(SO4)n + nH2O
a-----------------0,5na
Mol H2SO4 = 0,5na = 1 => na = 2
=> M + 17n = 98/a = 49n => M = 32n
=> n = 2 => M = 64 là Cu
 
Top Bottom