Tìm kim loại M

Nguyễn Phương Quỳnh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2017
3
2
6
21
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 25,9g hỗn hợp gồm bột S và kim loại M có hoá trị 2 vào bình kín không có O2. Đốt nóng bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được chất rắn A. Biết A tan hết trong dd HCl du tạo ra 6,72l khí B. Cho tỉ khối B đối với H2= 35/3
a) %V, %m hỗn hợp khí B
b) xác định kim loại M
c) % m hỗn hợp ban đầu
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 25,9g hỗn hợp gồm bột S và kim loại M có hoá trị 2 vào bình kín không có O2. Đốt nóng bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được chất rắn A. Biết A tan hết trong dd HCl du tạo ra 6,72l khí B. Cho tỉ khối B đối với H2= 35/3
a) %V, %m hỗn hợp khí B
b) xác định kim loại M
c) % m hỗn hợp ban đầu

X(M, S) ==nung không O2==> Chất rắn A(MS, M dư, S dư)
A + HCl dư : A tan hết chứng tỏ A chỉ chứa MS và M dư, hỗn hợp khí B gồm H2 và H2S

M + S = MS
MS + 2HCl = MCl2 + H2S
M + 2HCl = MCl2 + H2

nH2 + nH2S = nB = 6,72/22,4 = 0,3 mol
M(H2, H2S) = (2nH2 + 34nH2S)/(nH2 + nH2S) = 2.11,666 => 2nH2 + 34nH2S = 6,9996
=> nH2 = 0,1 mol ; nH2S = 0,2 mol
Vậy %mH2 = 2,9% và %mH2S = 97,1%

Dựa vào các phương trình phản ứng ở trên, ta có :
nM (phản ứng) = nS (trong X) = nMS = nH2S = 0,2 mol
=> mS (trong X) = 0,2.32 = 6,4g
nM (dư) = nH2 = 0,1 mol
=> nM (trong X) = nM (phản ứng) + nM (dư) = 0,2 + 0,1 = 0,3 mol
mM (trong X) = mX - mS = 25,9 - 6,4 = 19,5g => M = 19,5/0,3 = 65g (Zn)
 
Top Bottom