Tìm kim loại M

S

shirano

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 13,7 gam một kim loại M vào nước . Sau khi phản ứng kết thúc người ta thu được 2,24 lít H2 ở dktc
a, Tìm kim loại M
b, Tinh khối lượng nước cần hoà tan hết kim loại M trên
Cảm ơn mọi người nhiều.
:khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):
 
T

thienbinhgirl

a, mol H2 = 2,24 : 22,4 = 0,1 mol
ptpu M + x H2O \Rightarrow M(OH)x + H2
theo ptpu \Rightarrow mol M = 0,1/x \Rightarrow nguyên tử khối của M = 13,7x / 0,1
vì kim loại có tối đa 3 hóa trị nên
x 1 2 3
\Rightarrow 13,7x/0,1 137 (c) 247 (l) 411 (l)
vậy M là Ba
b , thay M vào \Rightarrow ta có
ptpu Ba + 2 H2O \Rightarrow Ba(OH)2 + H2
VÌ cần khối lượng nước hòa tan hết kim loại M hay Ba phải phản ứng hết với lượng nước đó
Theo định luật bảo toàn khối lượng m Ba + m H2O = m Ba(OH)2 + m H2
\Rightarrow m H2O = m Ba(OH)2 + m H2 - m Ba
\Rightarrow m H2O = 17,3 + 0,2 - 13,7 = 3,8 ( g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom