Tìm Kim Loại M cần giúp gấp

N

namnguyen_94

Bài này dùng pp tự chọn lượng chất(hình như 11,9%)
giả sử mH2SO4 = 98 gam --> nH2SO4 = nM = 0,1 mol
--> [tex]\frac{0,1.(M + 98)}{0,1.M + 99,6}[/tex] = 0,118
--> M = 24
==> Mg
 
K

kienbaxter

Mình có cách khác nè :
Ta có : MO + H2SO4 ---> MSO4 + H2O
a-----> a --------- >a
Theo đề bài : mH2SO4=98*a*100/10=980a, mMSO4=(M+96)a, mMO=(16+M)a
Ta có mTan/mDung Dịch * 100% = C%
hay mMSO4/(mH2SO4+mMO)=0,118
---> (M+96)a/(996+M)a=0,118
--->(M+96)/(996+M)=0,118
--->M=24( M là Mg)
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI
 
Last edited by a moderator:
K

kienbaxter

Tớ nghĩ là mình mới học lớp 10 nên mình trình bày cho dễ hiểu . Nếu không rõ chỗ nào thì cứ viêc hỏi thoải mái nhé !
 
B

boy8xkute

2 cách rồi, mình ko ý kiến nữa.

Nhưng mà bạn Kienbaxter này, bạn tập đánh chữ latex đi nha, khó nhìn quá
 
M

maiminhgiao

bài này có 2 cách giải. nhưng giống nhau thôi bạn à. mình giải 1 cách thôi. :d

ptpư : MO + H2SO4 > MSO4 + H2O
giả sử có 1 mol MO tham gia pư. ta được:

m MO= M + 16 (g)
m dd H2SO4 = 98*100/10 = 980(g)
mdd = M + 16+ 980 = M + 996(g)
m MSO4 = M + 96 (g)

ta có C%/100 = mct/mdd

11.8/100 = (M+ 96)/ (M + 996)
giả ra ta được M gần = 24. => M là Mg.

cách 2 là gọi a mol xong sau đó đơn giản a là đc M thôi. chúc bạn thành công.
 
Top Bottom