Hóa 12 Tìm kim loại kiềm thổ

Lavender 03083008

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
7
2
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em giải bài này với ạ! Em cảm ơn nhiều ạ!

Hòa tan hoàn toàn 2,45 gam hỗn hợp gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M, thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Ca B.Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Giúp em giải bài này với ạ! Em cảm ơn nhiều ạ!

Hòa tan hoàn toàn 2,45 gam hỗn hợp gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M, thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Ca B.Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca

Kim loại A a mol, B a mol => mol hh 2a
=> aA + aB = 2,45 => A + B = 2,45/a
Mol HCl = 0,25
TH 1: phản ứng vừa đủ cho 2 muối
A + 2 HCl -> ACl2 + H2
a------2a---------a
B + 2 HCl -> BCl2 + H2
a------2a---------a
Mol HCl = 4a = 0,25 => 2a = 0,125 => a = 0,0625
M = 2,45/0,125 = 19,6 => có A là Be
=> 9 + B = 2,45/0,0625 => B = 30,2 => loại
TH 2: HCl dư, cho 2 muối + HCl dư a mol
A + 2 HCl -> ACl2 + H2
a------2a---------a
B + 2 HCl -> BCl2 + H2
a------2a---------a
Mol HCl = 4a + a = 0,25 => a = 0,05
M = 2,45/2a = 24,5 => A là Be hoặc Mg

Nếu A là Mg: 24 + B = 2,45/0,05 => B = 25 => loại

Nếu A là Be: 9 + B = 2,45/0,05 => B = 40 là Ca => câu D
 
  • Like
Reactions: Lavender 03083008
Top Bottom