Hóa tìm kim loại đã biết hóa trị khi cho t/d với H2SO4 loãng

anhtuan15082001

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2014
8
0
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2g kim loại thuộc nhóm IIA vào 500ml ddH2SO4 xM loãng, vừa đủ, thu được dd A và V lít khí (dktc). Sau đó cô cạn dd A người ta thu được 6,8g muối khan.

xác định và tên kim loại chưa biết, tính V
Tính X và nộng độ mol dd A
 
Last edited:

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
mSO4(2-)= 6,8-2= 4,8 => nSO4(2-)=0,05
td vừa đủ => nH2SO4= 0,05 => x
nH2= nH2SO4= 0,05 => V
Gọi KL là M => nM= 2/M
nM= nH2SO4= 0,05 => M=40 (Ca)
nCaSO4= 0,05 => CM= 0,05/0,5 = 0,1
 

Aiko - chan

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
71
23
106
23
[tex]A + H_{2}SO_{4} \rightarrow ASO_{4} + H_{2}[/tex]
Gọi x là nguyên tử khối của A
[tex]n_{A} =[/tex] [tex]\frac{2}{A}[/tex]
[tex]n_{ASO_{4}} =[/tex][tex]\frac{6,8}{x+96}[/tex]
=> x = 40 . Vậy A là Ca ( Canxi )

[tex]Ca + H_{2}SO_{4} \rightarrow CaSO_{4} + H_{2}[/tex]
[tex]n_{Ca} = \frac{2}{40} = 0,05[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}} = n_{Ca} = 0,05 ( mol)[/tex]
=> [tex]C_{M}= \frac{0,05}{0,5} = 0,1[/tex]M
V H2 = n. 22,4 = 0,05 . 22,4 = 1,12 ( l )
 
Top Bottom