Tìm kim loại A

L

lop8abinhthinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,7 gam hỗn hợp gồm kẽm va kim loại A(hoá trị 2 không đổi) trong dung dịch HCL dư tạo ra 0,672 lít khí (đktc). Mặt khác , nếu hòa riêng 1,9 gam kim loại A thì dùng hết 200ml dung dịch HCL 0,5M .Tìm kim loại A
 
Y

yui_2000

Đề bài: Hòa tan hoàn toàn 1,7 gam hỗn hợp gồm kẽm va kim loại A(hoá trị 2 không đổi) trong dung dịch HCL dư tạo ra 0,672 lít khí (đktc). Mặt khác , nếu hòa riêng 1,9 gam kim loại A thì dùng không hết 200ml dung dịch HCL 0,5M .Tìm kim loại A
violet said:
$\begin{matrix}
Zn &+ &2HCl &\rightarrow &ZnCl_2 &+ &H_2 &(1) \\
b & &2b & & & &b & \\
A & + & 2HCl & \rightarrow & ACl_2 & + & H_2 &(2) \\
a & &2a & & & &a &\end{matrix}$​
(Gọi a, b lần lượt là số mol của A và Zn trong 1,7g hỗn hợp)
Ta có:
$n_{H_2}=\frac{0,672}{22,4}=0,03 \ (mol)$​
Theo đề bài ra, ta có:
aA + 65b = 1,7 (3)
a + b = 0,03 (4)
$n_{A_{(2)}}=\frac{1,9}{A}$
$n_{HCl \ pu \ (2)}=\frac{2.1,9}{A}=\frac{3,8}{A} \ (mol)$​
Mà:
$n_{HCl \ ban \ dau}=0,5.0,2= 0,1 \ (mol)$​
Mà HCl dùng không hết $\rightarrow$ HCl dư
Suy ra
$n_{HCl \ pu} < n_{HCl \ ban \ dau}$
$\rightarrow \frac{3,8}{A}<0,1 \rightarrow A > 38$
(5)​
Từ (3) và (4)
$\overline{M}=\frac{aA+65b}{a+b}=\frac{1,7}{0,03}=56,67$
A < 56,67​
(6)​
Từ (5) và (6) ta có: 38 < A < 56,67 nhóm chính nhóm II A
Suy ra A = 40 là thõa mãn. Vậy A là Caxi (Ca)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom