Hóa 9 tìm khối lượng

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,565
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27.27 g hỗn hợp X gồm Na2SO4, Na2CO3,NaHCO3 chia làm 3 phần:
Phần 1: Cho tác dụng với Ba(OH)2 dư thấy có 10.26 g Ba(OH)2 phản ứng
Phần 2: Cho tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thu được 1.68 lít khí(đktc)
Phần 3: (có khối lượng bằng 4/3 phần 2): tác dụng vừa đủ hết 300 ml dd NaOH 0.2M
Tính khối lượng mỗi chất trong X ban đầu.
@Nguyễn Linh_2006 giúp em với ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 27.27 g hỗn hợp X gồm Na2SO4, Na2CO3,NaHCO3 chia làm 3 phần:
Phần 1: Cho tác dụng với Ba(OH)2 dư thấy có 10.26 g Ba(OH)2 phản ứng
Phần 2: Cho tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thu được 1.68 lít khí(đktc)
Phần 3: (có khối lượng bằng 4/3 phần 2): tác dụng vừa đủ hết 300 ml dd NaOH 0.2M
Tính khối lượng mỗi chất trong X ban đầu.
@Nguyễn Linh_2006 giúp em với ạ
* Phần 2:

Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + CO2 + H2O

2NaHCO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + 2CO2 + 2H2O

nCO2 = 0,075 (mol)

* Phần 3 :
nNaOH = 0,06 (mol)
NaHCO3 + NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,06 <--------- 0,06 (mol)

=> nNaHCO3 (P2) = 3/4 nNaHCO3 (P3) = 0,045 (mol)
=> nCO2 (pứ NaHCO3) = nNaHCO3 (P2) = 0,045 (mol)
=> nCO2 (pứ Na2CO3) = 0,075 - 0,045 = 0,03 (mol)
=> nNa2CO3 = 0,03 (mol)

*Phần 1:
Gọi k là tỉ lệ khối lượng của P1 và P2

nNa2SO4 = kx (mol)
nNa2CO3 = 0,03k (mol)
nNaHCO3 = 0,045k (mol)

Ba(OH)2 + Na2SO4 -> BaSO4 + 2 NaOH
kx <------------ kx
Ba(OH)2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2NaOH
0,03k <--------- 0,03k
Ba(OH)2 + NaHCO3 -> BaCO3 + NaOH + H2O
0,045k <------- 0,045k

nBa(OH)2 = kx + 0,03k + 0,045k = 0,06
=> k(x+0,03+0,045)=0,06
=> k(x+0,075)=0,06 (I)

142(kx + 7/3x) + 106(0,03k+0,07) + 84(0,045k +0,105) = 27,27
=> 142kx + 6,96k + 994/3 . x = 7,25
=> k(142x + 6,96) = 7,25 - 994/3 . x (II)

Lấy (I) : (II) => x = 0,004
=> k = 3/4

=> m
 
  • Like
Reactions: Junery N and lam371
Top Bottom