để giải được bài này đầu tiên ta phải chứng minh đồng sunfat dư
gọi x,y,z lần lượt là số mol Zn,Fe,Cu
ta có
[TEX]65x+56y+64z=9,16 [/TEX] (1)
[TEX]65x+56y+64z\geq 56(x+y+z)[/TEX]
[TEX]<=>x+y+z\leq \frac{9,16}{56}=0,16[/TEX] (*)
ta có số mol đồng sunfat phản ứng là x+y+z mà số mol đống sunfat ban đầu là 0,17 nên theo * ta có đồng sunfat dư
số mol đồng sunfat đư là 0,17-x-y
.D gồm Cu sản phẩm va Cu trong hh đầu nung D được chất rắn là CuO
=>x+y+z=0,15 (2)
.cho NaOH vào sẽ có kế tủa là đồng hidroxit(do đồng sunfat còn dư) và sat81 hidroxit còn
Zn sunfat phản ứng với NaOH tạo ra Zn hidroxit và ttiep61 tục bị hoà tan tạo thành muối phức nên trong kết tủa không có Zn hidroxit
.E gồm [TEX] CuO,Fe_{2}O_{3}[/TEX]
[TEX]=>160\frac{y}{4}+80.\frac{0,17-x-y}{2}=5,2<=> -40x=-1,6 (3)[/TEX]
giải (1),(2),(3) ta được kết quả