Hóa 10 Tìm khối lượng riêng của nguyên tử

Nguyễn Nghi

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
1
1
6
20
Tiền Giang
Trường THPT Đốc Binh Kiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử Natri được cấu tạo bới 11p, 12n
a/ Tính khối lượng riêng của Natri theo gam, u
b/ Biết Natri có bán kính nguyên tử gần đúng là 1.91 nhân10^-1. Giả thiết rằng trong tinh thể Natri các nguyên tử là những hình cầu , ph6an2 còn lại là các khe rỗng giữa các quả cầu chiếm 26% thể tích tinh thể. Tính khối lượng riêng của nguyên tử Natri
Mình tính được câu a là 38.51 nhân 10^-24 g và 23.19 u rồi. Mọi người chỉ mình câu b với ạ. Cảm ơn mọi người nhiều
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Nguyên tử Natri được cấu tạo bới 11p, 12n
a/ Tính khối lượng riêng của Natri theo gam, u
b/ Biết Natri có bán kính nguyên tử gần đúng là 1.91 nhân10^-1. Giả thiết rằng trong tinh thể Natri các nguyên tử là những hình cầu , ph6an2 còn lại là các khe rỗng giữa các quả cầu chiếm 26% thể tích tinh thể. Tính khối lượng riêng của nguyên tử Natri
Mình tính được câu a là 38.51 nhân 10^-24 g và 23.19 u rồi. Mọi người chỉ mình câu b với ạ. Cảm ơn mọi người nhiều
Bán kính nguyên tử là [tex]1,91.10^{-1}[/tex]
Thể tích của nguyên tử Natri
[tex]\frac{4}{3}.R^{3}.3,14=2,912.10^{-23}[/tex]
Thể tích mol: [tex]6,022.10^{23}.2,912.10^{-23}=17,539 (cm^{3})[/tex]
Khối lượng của nguyên tử Natri là 23 (chính xác là 22,99)
=> Khối lượng riêng của nguyên tử Natri: [tex]\frac{22,99}{17,539}.\frac{100-26}{100}[/tex]
=> Ra kết quả
 
Top Bottom