Hóa 10 tìm khối lượng m

Lê Thị Huyền Trang

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2019
18
3
21
21
Bình Phước
THCS TIẾN HƯNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết vào nước m gam hỗn hợp X gồm Na2CO3, NaHCO3 và NaCl. Ta thu được dung dịch. Chia dung dịch A làm 2 phần:
- Phần 1: Tác dụng với dung dịch HCl 1M đến khi không còn khí thoát ra thấy vừa hết 35ml, sau đó thêm 1 lượng dư AgNO3 thu được 5,74g kết tủa.
- Phần 2: Thêm 60ml dd NaOH 1M và 1 lượng dư BaCl2. Thu được 14,775g kết tủa. Để trung hòa phần nước lọc cần 15ml dd HCl 1M.
Giá trị m là :
A. 10,45g B. 14,505g C. 7,2525g D. 29,01g
**LƯU Ý: EM CẦN GIẢI CHI TIẾT Ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hết vào nước m gam hỗn hợp X gồm Na2CO3, NaHCO3 và NaCl. Ta thu được dung dịch. Chia dung dịch A làm 2 phần:
- Phần 1: Tác dụng với dung dịch HCl 1M đến khi không còn khí thoát ra thấy vừa hết 35ml, sau đó thêm 1 lượng dư AgNO3 thu được 5,74g kết tủa.
- Phần 2: Thêm 60ml dd NaOH 1M và 1 lượng dư BaCl2. Thu được 14,775g kết tủa. Để trung hòa phần nước lọc cần 15ml dd HCl 1M.
Giá trị m là :
A. 10,45g B. 14,505g C. 7,2525g D. 29,01g
**LƯU Ý: EM CẦN GIẢI CHI TIẾT Ạ
Theo gt ta có: $n_{HCl}=0,035(mol); n_{AgCl}=0,04(mol)$
Bảo toàn Cl ta có: $n_{NaCl/phan1}=0,005(mol)$
Gọi số mol của $Na_2CO_3$ và $NaHCO_3$ trong phần 1 lần lượt là a;b(mol)
Ta có: $2a+b=0,035$
Gọi số mol của $Na_2CO_3$; $NaHCO_3$; $NaCl$ trong phần 2 lần lượt là ka;kb;k.0,005(mol)
Lượng NaOH phản ứng với $HCO_3$ là: $n_{NaOH}=0,045(mol)$. Suy ra $kb=0,045(mol)$
Ta có: $ka+kb=0,075(mol)$ (1). Suy ra $ka=0,03(mol)$
Do đó ta thiết lập 1 phương trình $ka+2kb=0,12$ (2)
Chia (1) cho (2) ta có: $3a-2b=0$
Giải hệ phương trình suy ra $a=0,01;b=0,015$
Do đó $k=3$
Vậy số mol các chất trong hỗn hợp ban đầu lần luợt là $n_{Na_2CO_3}=0,04(mol);n_{NaHCO_3}=0,06(mol);n_{NaCl}=0,02(mol)$
Do đó $m=10,45(g)$
 
Top Bottom