Hóa 11 Tìm khối lượng kết tủa

NguyetAm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
11
3
21
23
Thái Bình
thpt
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
nAl=0,02mol
nHCl= 0,07mol[tex]X: Al^{3+}(0,02),Cl^{-}(0,07),H^{+}(0,01)[/tex]
nOH-=0,08> n(H+) + 3(Al3+) => kết tủa bị hòa tan 1 phần
nOH-= n(H+) +4n(Al3+) - Al(OH)3
=> nAl(OH)3 = 0,01 mol
=> mAl(OH)3= 0,78g
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
Hòa tan hết 0,54g Al trong 70ml dd NaOH 1M, thu được dd X. Cho từ từ 85ml dd HCl 1M vào X, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được m(g) kết tủa. Giá trị của m là?
A.1,56 B. 0,39 C. 1,17 D. 0,78
Mong mn giúp đỡ!
2AL+6NAOH------>2AL(OH)3+6NA
mol0,02 0,07
suy ra naoh dư
naoh+al(oh)3---->naalo2
0,01 0,02 0,01
naalo2+hcl+h20---->nacl+al(oh)3
0,01 0,085 0,01
suy ra m=0,78(g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hòa tan hết 0,54g Al trong 70ml dd NaOH 1M, thu được dd X. Cho từ từ 85ml dd HCl 1M vào X, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được m(g) kết tủa. Giá trị của m là?
A.1,56 B. 0,39 C. 1,17 D. 0,78
Mong mn giúp đỡ!


nAl=0,02mol
nHCl= 0,07mol[tex]X: Al^{3+}(0,02),Cl^{-}(0,07),H^{+}(0,01)[/tex]
nOH-=0,08> n(H+) + 3(Al3+) => kết tủa bị hòa tan 1 phần
nOH-= n(H+) +4n(Al3+) - Al(OH)3
=> nAl(OH)3 = 0,01 mol
=> mAl(OH)3= 0,78g

Sai từ đầu do sai dd phản ứng

2AL+6NAOH------>2AL(OH)3+6NA
mol0,02 0,07
suy ra naoh dư
naoh+al(oh)3---->naalo2
0,01 0,02 0,01
naalo2+hcl+h20---->nacl+al(oh)3
0,01 0,085 0,01
suy ra m=0,78(g)

Sai nghiêm trọng



Mol Al = 0,02 và mol NaOH = 0,07
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 1,5 H2
0,02---0,02------------------0,02
Dd X: NaOH dư 0,05 , NaAlO2 0,02
Mol HCl = 0,085
NaOH + HCl
0,05------0,05
NaAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3 + NaCl
0,02---------0,02-----------------0,02
Al(OH)3 + 3 HCl -> AlCl3 + 3 H2O
0,005-----------0,015
=> mol kết tủa còn = 0,02 - 0,005 = 0,015
=> m kết tủa = 78*0,015 = 1,17 => câu C
 
Last edited:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nAl=0,02mol
nHCl= 0,07mol[tex]X: Al^{3+}(0,02),Cl^{-}(0,07),H^{+}(0,01)[/tex]
nOH-=0,08> n(H+) + 3(Al3+) => kết tủa bị hòa tan 1 phần
nOH-= n(H+) +4n(Al3+) - Al(OH)3
=> nAl(OH)3 = 0,01 mol
=> mAl(OH)3= 0,78g
đọc kĩ đề bài nha bạn ơi đây là 0.07mol NaOH và 0.085 mol HCl
 
Top Bottom