Hóa 12 Tìm khối lượng kết tủa

daovanhau.eakar@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
53
11
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết 3,584 l Co2 vào dd X( a mol NaOH và b mol Na2CO3 ) thu đc 40ml dd Z. Lấy 20ml dd Z cho từ từ vào 400ml dd KHSO4 0,15M đc 0,896 l khí. Mặt khác 20ml dd Z tác dụng với nước vôi trong dư thu đc 18 gam kết tủa. Hỏi nếu cho dd X tác dụng với Ba(HCO3)2 dư thì thu đc bao nhiêu gam kết tủa
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hấp thụ hết 3,584 l Co2 vào dd X( a mol NaOH và b mol Na2CO3 ) thu đc 40ml dd Z. Lấy 20ml dd Z cho từ từ vào 400ml dd KHSO4 0,15M đc 0,896 l khí. Mặt khác 20ml dd Z tác dụng với nước vôi trong dư thu đc 18 gam kết tủa. Hỏi nếu cho dd X tác dụng với Ba(HCO3)2 dư thì thu đc bao nhiêu gam kết tủa
Bảo toàn nguyên tố C ta có: [tex]b=0,2(mol)[/tex]
[tex]CO_3^{2-}+2H^+\rightarrow CO_2+H_2O(1)\\HCO_3^-+H^+\rightarrow CO_2+H_2O(2)[/tex]
Giải hệ với giá trị của $H^+$ và $CO_2$ tìm được
$n_{CO_3^{2-}}=n_{HCO_3^-}=0,02(mol)$
[tex]\Rightarrow n_{CO_3^{2-}/20ml}=n_{HCO_3^-/20ml}=\frac{0,36}{4}=0,09(mol)[/tex]
Bảo toàn điện tích ta có: [tex]\frac{a+2.0,2}{2}=0,09.2+0,09[/tex]
[tex]\Rightarrow a=0,14[/tex] Từ đó tính tiếp kết tủa là xong
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom