Hóa Tìm khối lượng kết tủa

Trương Gia Nghi

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
33
4
21
23
Long An
Trường THPT Cần Giuộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bình kín chỉ chứa C2H2 0,5 mol ; C4H4 0,4 mol ; H2 0,65 mol và bột Ni. Nung bình 1 thời gian thu được hỗn hợp khí X, tỉ khối của X so với H2 là 19,5 , X tăc dụng vừa đủ 0,7 mol AgNO3/NH3 thu được m (g) kết tủa và 10,08 lít hỗn hợp khí Y , Y phản ứng tối đa 0,55 mol dung dịch Brom. Tìm m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bình kín chỉ chứa C2H2 0,5 mol ; vinylacetylen C4H4 0,4 mol ; H2 0,65 mol và bột Ni. Nung bình 1 thời gian thu được hỗn hợp khí X, tỉ khối của X so với H2 là 19,5 , X tăc dụng vừa đủ 0,7 mol AgNO3/NH3 thu được m (g) kết tủa và 10,08 lít hỗn hợp khí Y , Y phản ứng tối đa 0,55 mol dung dịch Brom. Tìm m?

Mol A = 0,5 + 0,4 + 0,65 = 1,55
mA = mX = 26*0,5 + 52*0,4 + 2*0,65 = 35,1
MX = 2*19,5 = 39
=> mol X = 35,1/39 = 0,9
Mol H2 phản ứng = 1,55 - 0,9 = 0,65 = mol H2 dùng => trong X chỉ có hydrocarbon : C2H2 dư, C4H4 dư, C4H5, C4H8, C4H10, C2H4, C2H6 ....

Trong X có hh Z gồm C2H2 dư x mol, C4H4 dư y mol, butin-1 C4H6 z mol tác dụng AgNO3
C2H2 + 2 AgNO3 --> C2Ag2
x--------------2x------------x
C4H4 + AgNO3 --> C4H3Ag
y------------y--------------y
C4H6 + AgNO3 --> C4H5Ag
z-------------z---------------z
Mol AgNO3 = 2x + y + z = 0,7
Mol Y = 10,08/22,4 = 0,45
Mol Z = x + y + z = 0,9 - 0,45 = 0,45
Bảo toàn mol liên kết pi: mol pi của A = mol H2 + mol pi của X
==> 2*0,5 + 3*0,4 = 0,65 + 2x + 3y + 2z + 0,55
=> 2x + 3y + 2z = 1
=> x = 0,25 , y = z = 0,1
m kết tủa = 240x + 159y + 161y = 92
 
Top Bottom