Tìm khối luọng este tạo ra

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh ancol metylic và đồng đẳng của nó tác dụng với Na dư thấy bay ra 672ml H2 (đktc). Nếu cho hh ancol trên tác dụng với 10g axit axetic thì khối lượng este sinh ra ít nhất là bao nhiêu (giả sử hiệu suất este là 100%)
Giúp mình với bài này cứ bựa bựa kiểu gì ý cám ơn các bạn
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

n ancol= 2 n H2=0.06.
vì trong dãy đồng đẳng CH3OH thi M của CH3OH nhỏ nhất.
để lượng este nhỏ nhất thì chỉ chứa CH3OH.
sau phản ứng CH3COOH và CH3OH ->CH3COOCH3.
0.06 --------->0.06
m este = 0.06*74=4.44(g)
 
Last edited by a moderator:
T

thaibeo123

so mol ancol= 2 so mol H2=0.06.
vi trong day dong dang cua CH3OH thi M cua CH3OH la nho nhat.
nen de luong este thu duoc la nho nhat thi hon hop tren chi chua CH3OH.
sau phan ung cua CH3COOH va CH3OH ->CH3COOCH3.
0.06 --------->0.06
khoi luong este = 0.06*74=4.44(g)

Cái này mình cũng xem rồi mà đề nó cứ mâu thuẫn kiểu gì ý đồng đẳng của nó thì phải hơn kém nhau 1 hay nhiều nhóm CH2 .:)|
 
Top Bottom