Tìm khối lượng của oxit

G

gioitoan2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 6 gam hỗn hợp Na2O và K2O vào 100 gam dung dịch KOH 15% thu được dung dịch A. Để trung hòa hết dung dịch A phải dùng 72,89 ml dung dịch HCl 20% có khối lượng riêng bằng 1,1g/ml. Tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đấu?
 
I

i_am_a_ghost

Đặt $n_{K_2O}$ = a(mol)
$ n_{Na_2O}$ = b(mol)
$m_{hh}$ = 94a+62b = 6(1)
Dung dịch A gồm:
2a + 0,27(mol) KOH
2b (mol) NaOH
Ta có:
$n_{HCl}$ = 2a+0,27+2b = 0,44(2)
Giải (1) và (2)=>a = 0,02(mol)
b = 0,06(mol)
=>...
 
V

vietdung1998vp

tính số mol HCl
Ta có khối lượng riêng của dd A là 1,1 g/ml
Suy ra khối lượng dd A= 1,1.72,89=80,179
${{n}_{HCl}}=\frac{80,179.0,2}{36,5}=0,44$
 
I

i_am_a_ghost

Hỗn hợp oxit phản ứng với $H_2O$ trong dung dịch KOH:
$Na_2O+H_2O--->2NaOH$
a______________________2a___
$K_2O+H_2O--->2KOH$
b______________________2b___
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom