Hóa 11 Tìm khối lượng chất rắn

mimi160725

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
16
8
6

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan hoàn toàn m gam Zn,, Al2O3 cần vừa đủ 525 ml HNO3 4M dư thu được dung dịch A và 2,8 lít khí duy nhất có tỉ khối so vs oxi = 0,876 dung dịch A cô cạn A thu được x gam rắn . tìm m, x?
bài này nếu có muối amoni thì không giải được nên mình giải không có nhé. :p

M khí = 28 => là N2
$nHNO_3$ = 2,1 mol = $12nN_2 + 2nO $ => nO = 0,3 =>nAl2O3 = 0,1 mol => $nAl^{3+}$ = 0,2 mol

Bảo toàn N => nNO3- = 1,85 mol => $nZn^{2+}$ = 0,625 mol
=> m = mAl2O3 + mZn = 50,825 g
x = mAl(NO3)3 + mZn(NO3)2 = 160,725 g

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé. Chúc bạn học tốt :Chuothong36
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hoàn toàn m gam Zn,, Al2O3 cần vừa đủ 525 ml HNO3 4M dư thu được dung dịch A và 2,8 lít khí duy nhất có tỉ khối so vs oxi = 0,876 dung dịch A cô cạn A thu được x gam rắn . tìm m, x?
Bạn ơi cho mình hỏi đề có vấn đề gì không ha? Mình chưa hiểu ....cần vừa đủ 525ml HNO3 4M dư???
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom