tìm khối lượng chất qua nhiều phản ứng

P

puckan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 56.99% về khối lượng. Cho dung dịch chứa 37.9 gam muối A vào dung dịch KOH. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trị m là:
A.13.6
B.17.025
C.17.6
D.20.22

Mình tính hoài mà không ra kết quả, không hiểu tại sao nữa? Các bạn giúp dùm mình nha! Thanks:):):)
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

bài này có 2 cách
cách 1
ta có m [O] = 0,5699 . 37,9 = 21,6 gam
=> n [O] = 1,35 mol
phân tích thấy [TEX]1 NO_3^-[/TEX] có [TEX]3 [O][/TEX]
=> [TEX]n NO_3^- =0,45 mol[/TEX]
sau khi cho vào KOH , để đảm bảo điện tích => ion [TEX]OH^-[/TEX] thế chỗ [TEX]NO_3^-[/TEX]
[TEX]=> n OH^- =0,45 mol[/TEX]
bản chất [TEX]2OH^- = H_2O + [O]_{(oxit)}[/TEX]
[TEX]=> n [O]_{(oxit)} = 0,225 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn m => m oxit sau nung = [TEX]m A - m NO_3^- + m [O]_{(oxit)}[/TEX]
=> m = 13,6 gam

cách 2 ,
tính [TEX]n NO_3^-[/TEX]
rồi coi đây là quá trình nhiệt phân muối nitrat
=> [TEX]4NO_3^- = 4NO_2 + O_2 + 2[O][/TEX]
cũng ra cùng KQ

-> đáp án A
 
Top Bottom