Hóa 9 Tìm khối lượng chất dư sau phản ứng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Cho 8g CuO vào 200g dung dịch HCl 14,6%. Sau phản ứng thu được dung dịch A.Tìm khối lượng chất dư sau phản ứng

:Tonton18
Theo đề bài ta có:
[tex]n_{CuO}=\frac{8}{80}= 0.1 (mol)[/tex]
[tex]m_{HCl}=\frac{14,6.200}{100}=29.2(g) -> n_{HCl}= \frac{29.2}{36,5}= 0,8(mol)[/tex]
PTHH: [tex]CuO+2HCl\rightarrow CuCl_{2}+H_{2}O[/tex]
Theo phương trình và bài ra: [tex]n_{HCl}[/tex] dư, tính theo [tex]n_{CuO}[/tex]
Theo phương trình: [tex]n_{HCl}[/tex] = 2. [tex]n_{CuO}[/tex] = 0.2(mol)
=> [tex]n_{HCl}[/tex] dư= 0.8 - 0.2=0.6(mol)
=> [tex]m_{HCl}[/tex] dư = 0,6 . 36.5 = 21,9 (g)
 
Top Bottom