Hóa 9 tìm khối lượng các chất

01665438890

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2018
33
4
21

DannyFer

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
13
1
21
20
Bình Thuận
Trường THCS Trần Phú
Ta có phương trình: 3NaOH + [tex]AlCl_{3}[/tex] ----> [tex]{Al(OH)}_{3}[/tex] + 3NaCl
nNaOH = 0,1 x 0,4 = 0,04 ( mol )
n[tex]AlCl_{3}[/tex] = 0,1 x 0,15 = 0,015 ( mol )
Ta có tỉ lệ số mol: [tex]\frac{0,015}{1} > \frac{0,04}{3}[/tex]
=> AlCl3 dư
a) Theo phương trình phản ứng ta có: n[tex]Al(OH)_{3}[/tex] = [tex]\frac{1}{3}[/tex] n NaOH = 0,013 mol
Khối lượng kết tủa sinh ra là:
m[tex]Al(OH)_{3}[/tex] = 0,013 x 78 = 1,014 (g)
b) m [tex]AlCl_{3}[/tex] (dư) = (0,015-0,013) x 133,5 = 0,267 (g)
m NaCl = 0,04 x 58,5 = 2,34 (g)
Thể tích dung dịch sau phản ứng là :
Vdd = 100 + 100 = 200 ml
Khối lượng dung dịch sau phản ứng là :
mdd = 200 x 1,2 = 240 (g)
C% các chất trong dung dịch sau phản ứng là :
C% ( NaCl) = [tex]\frac{2,34}{240}\times 100%[/tex] = 0,975%
C% ( AlCl3 ) = [tex]\frac{0,267}{240}\times 100%[/tex] = 0,11125

( Mình không chắc đúng vì số ra hơi lẻ, không biết có bấm máy sai ở đâu không, nhưng cách làm có thể là đúng rồi :v )
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom