Hóa 9 Tìm khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
19
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 22g hỗn hợp al và fe tác dụng với cl2 thu được m1g muối. Tác dụng với i2 thu được m2g muối. M2-m1=139,3. Tính kg mỗi kl trong hh

Gọi a, b là mol Al, Fe => 27a + 56b = 22. (1)
Với Cl2 => AlCl3 a mol và FeCl3 b mol
m muối Cl = m1 = 22 + 35,5*3(a + b). (2)
Với I2 => AIl3 a mol và Fel2 b mol
m muối I = m2 = 22 + 127*(3a + 2b . (3)
(3)-(2) = 3a(127 - 35,5) + b*(2*127 - 3*35,5) = 139,3
=> 274,5a + 147,5b = 139,3 (4)
(1)(4) => a = 0,4 và b = 0,2
=> mAl = 10,8 và mFe = 11,2
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom