Toán 12 Tìm khoảng đồng biến, nghịch biến qua đồ thị

ntruc2319@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
35
27
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [imath]f(x)=ax^4+bx^3+cx^2+dx+a[/imath] có đồ thị [imath]y=f'(x)[/imath] như hình vẽ. Hàm số [imath]y=g(x)=f(1-2x)f(2-x)[/imath] đồng biến trên khoảng nào dưới đây?
A. [imath](\dfrac{1}{2},\dfrac{3}{2})[/imath]
B. [imath](-\infty,0)[/imath]
C. [imath](0,2)[/imath]
D. [imath](3,+\infty)[/imath]
1654090785426.png
Cho em xin lời giải chi tiết ạ
 

Attachments

  • 1.jpg
    1.jpg
    30.9 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ đồ thị thì ta thấy [imath]f'(-1)=f'(0)=f'(1)=0[/imath]. Mà [imath]f'(x)[/imath] bậc [imath]3[/imath] nên [imath]f'(x)=4a(x+1)x(x-1)=4ax^3-4ax[/imath]
[imath]\Rightarrow f(x)=ax^4-2ax^2+a=a(x^2-1)^2[/imath]
Từ đó [imath]g(x)=f(1-2x)f(2-x)=a[(1-2x)^2-1]a[(2-x)^2-1]^2=a^2(4x^2-4x)(x^2-4x+3)=4a^2(x-1)^2x(x-3)[/imath]
[imath]g'(x)=4a^2[(x-1)^2(2x-3)+2(x-1)x(x-3)]=4a^2(x-1)(2x^2-5x+3+2x^2-6x)=4a^2(x-1)(4x^2-11x+3)[/imath]
Dễ thấy đáp án [imath]D[/imath] đúng.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
Top Bottom