Toán 12 Tìm khoảng cách

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình chóp S.ABCD có ABCD là hcn, SA vuông (ABCD). AB=a, AD=
gif.latex
, góc giữa SC và (ABCD) là 60 độ. Gọi G là trọng tâm tam giác SCD. Tính khoảng cách AG và SB.

2. Cho hình chóp S.ABCD, có đáy là hình thoi với BD=a, SA vuông (ABCD), góc A là 60 độ. Góc giữa (SBC) và đáy là 60 độ. Gọi I là trung điểm SD. Tìm khoảng cách từ I đến (SBC).

Mình cảm ơn ạ!
 

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
1. Cho hình chóp S.ABCD có ABCD là hcn, SA vuông (ABCD). AB=a, AD=
gif.latex
, góc giữa SC và (ABCD) là 60 độ. Gọi G là trọng tâm tam giác SCD. Tính khoảng cách AG và SB.
Ta có mp(AGD) // (SBC)
=>d(AG;SB) = d(AG;(SBC)) = d(A;(SBC))
Vì [tex]AB\perp BC[/tex] => kẻ [tex]AH\perp SB[/tex] thì d(A;(SBC))= AH
Có góc giữa SC và (ABCD) = [tex]60^{o}[/tex] [tex]=\widehat{SCA}[/tex] => SA = tan(60).AC=3a
=>[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{SA^{2}}+\frac{1}{AB^{2}}=>AH=\frac{3\sqrt{10}}{10}[/tex]
Vậy [tex]d(AG;SB)=\frac{3\sqrt{10}}{10}[/tex]
2. Cho hình chóp S.ABCD, có đáy là hình thoi với BD=a, SA vuông (ABCD), góc A là 60 độ. Góc giữa (SBC) và đáy là 60 độ. Gọi I là trung điểm SD. Tìm khoảng cách từ I đến (SBC).
Kẻ [tex]AN\perp BC (N\epsilon BC)=>\widehat{((SBC);(ABCD))}=\widehat{ANS}[/tex]
Xét hình thoi ABCD có tam giác ABD là tam giác đều => AB=DB=a
Xét tam giác ANB vuông tại N có AN=sin(60).AB=[tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Xét tam giác SAN vuông tại A có SA=tan(60).AN=[tex]\frac{3}{2}[/tex]
Kẻ [tex]AH\perp SN(H\epsilon SN)[/tex]
Có [tex]d(I;(SBC))=\frac{SI}{SD}.d(D,(SBC))=\frac{SI}{SD}.d(A(SBC))=\frac{1}{2}d(A;(SBC))[/tex][tex]=\frac{1}{2}AH[/tex]
[tex]=>\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{AN^{2}}+\frac{1}{SA^{2}}=\frac{16}{9}=>AH=\frac{3}{4}[/tex]
Vậy [tex]=>d(I;(SBC))=\frac{1}{2}AH=\frac{1}{2}.\frac{3}{4}=\frac{3}{8}[/tex]
bạn ơi, nếu bạn onl bạn check đáp án giúp mình với
 

Attachments

  • 141346315_315328903242149_2086801351651282127_n.jpg
    141346315_315328903242149_2086801351651282127_n.jpg
    48.5 KB · Đọc: 29
  • 142022154_427793551898127_5484938456238157952_n.jpg
    142022154_427793551898127_5484938456238157952_n.jpg
    48.5 KB · Đọc: 30
  • 142083917_330688561505524_4096135256444549013_n.jpg
    142083917_330688561505524_4096135256444549013_n.jpg
    43.8 KB · Đọc: 33
Top Bottom