Toán 11 tìm khoảng cách từ 1 điểm đến mặt phẳng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 217456 mọi người giải thích tại sao lại có kết quả như vậy với nha , mình cảm ơn .
nguyentruongphihung@gmail.com
Xét riêng khối chóp [imath]CC'B'D'[/imath] như hình bên
Gọi [imath]M[/imath] là trung điểm [imath]B'D'[/imath]
Ta dựng được khoảng cách từ [imath]C[/imath] đến mặt phẳng [imath](CB'D')[/imath] là [imath]CH=h[/imath]
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác [imath]CC'M[/imath] vuông tại [imath]C'[/imath], đường cao [imath]C'H[/imath]:
[imath]\dfrac{1}{h^2}=\dfrac{1}{CC'^2}+\dfrac{1}{C'M^2}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{C'M^2}[/imath]
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác [imath]C'B'D'[/imath] vuông tại [imath]C'[/imath], đường cao [imath]C'M[/imath]:
[imath]\dfrac{1}{C'M^2}=\dfrac{1}{C'B'^2}+\dfrac{1}{C'D'^2}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{a^2}[/imath]
Kết hợp hai biểu thức trên suy ra [imath]\dfrac{1}{h^2}=\dfrac{3}{a^2}[/imath] như lời giải bài toán.
Tới đây, để tính [imath]d(A,(CB'D'))[/imath] lấy [imath]AC'[/imath] trừ cho [imath]d(C',(CB'D'))[/imath] là được.
1662796320984.png

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Lý thuyết hình học không gian lớp 11
 

nhockhd22

Học sinh tiến bộ
Thành viên
16 Tháng bảy 2009
739
166
161
Nhiều
đầu tiên là chứng minh AC' vuông góc với (D'B'C) . Sau đó tính khoảng cách từ C' xuống ( D'B'C) , rồi lấy AC' trừ đi khoảng cách đó là ra kết quả của A đến (D'B'C)
 
Top Bottom