Hóa 9 Tìm khoảng biến thiên của một chất

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 20g hỗn hợp MgCO3, CaCO3, BaCO3 thu được khí B. Hấp thụ hết B vào nước vôi trong thu được 10g kết tủa và dung dịch C. Đun nóng C tới phản ứng hoàn toàn thấy tạo ra 6g kết tủa nữa. Hỏi % khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào ?
@Hồng Nhật , @NHOR ,
 
  • Like
Reactions: NHOR

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Trước khi nung C:
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
nCaCO3(1) = 0,1 mol => nCO2(1) = 0,1 mol
* Sau khi nung C:
Ca(HCO3)2 --(t0)--> CaCO3 + CO2 + H2O
nCaCO3(2) = 0,06 mol => nCa(HCO3)2 = 0,06 mol => nCO2(2)=0,12 mol

=> nCO2 = 0,22 mol
M(hh) = 20/0,22 = 90,(90)
đặt x và y là % của MgCO3 và CaCO3 trong hỗn hợp ban đầu. Ta có:
84x+100y+197(1-x-y) = 90,(90)
=> 113x + 97y = 106,(09)
do y luôn dương nên ta luôn luôn có 113x < 106,(09) => x < 93,88%
Mặt khác, do (x+y) < 1 => 106,(09) = 16x + 97(x+y) < 16x + 97 => x > 56,82%
 
Last edited:

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
* Trước khi nung C:
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
nCaCO3(1) = 0,1 mol => nCO2(1) = 0,1 mol
* Sau khi nung C:
Ca(HCO3)2 --(t0)--> CaCO3 + CO2 + H2O
nCaCO3(2) = 0,06 mol => nCa(HCO3)2 = 0,12 mol => nCO2(2)=0,12 mol

=> nCO2 = 0,22 mol
M(hh) = 20/0,22 = 90,(90)
đặt x và y là % của MgCO3 và CaCO3 trong hỗn hợp ban đầu. Ta có:
84x+100y+197(1-x-y) = 90,(90)
=> 113x + 97y = 106,(09)
do y luôn dương nên ta luôn luôn có 113x < 106,(09) => x < 93,88%
Mặt khác, do (x+y) < 1 => 106,(09) = 16x + 97(x+y) < 16x + 97 => x > 56,82%
anh ơi chỗ em in đậm đấy nCa(HCO3)2 = 0,06 chứ ạ
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Nhiệt phân hoàn toàn 20g hỗn hợp MgCO3, CaCO3, BaCO3 thu được khí B. Hấp thụ hết B vào nước vôi trong thu được 10g kết tủa và dung dịch C. Đun nóng C tới phản ứng hoàn toàn thấy tạo ra 6g kết tủa nữa. Hỏi % khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào ?
@Hồng Nhật , @NHOR ,
em xem thêm ở đây ha!! :) Một thời ... Nhìn bài này tự nhiên thấy nhớ mk hồi lp 9 ghê... Chị thi vòng loại thứ 2 có bài này nè em :v
=>>> https://diendan.hocmai.vn/threads/muoi-cacbonat.653324/#post-3309591
 

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
hồi đó đề thi có 10 bài ko chị mà chị có đạt giải không
à... 10 bài là còn ít á em ạ... đề chị thi 2 mặt đầy lận... hình như 18 câu
Đó là vòng loại đợt 2 thôi... còn vòng loại đợt 3 nữa e
Mỗi vòng loại phải làm tới 2 bài 2 buổi sáng liên tiêp
Tổng cộng chị thi tới 6 bài và 1 bài thi tỉnh là 7 e nhé! :v
Còn thi tỉnh thì chị chỉ đc có giải nhì thôi
 
  • Like
Reactions: Linh and Duong

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
OMG!!! Chắc có cao thêm 10 mét nữa em cũng không với tới cái "chỉ được " của chị đâu
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom