Hóa 10 Tìm KHNT

Taehyungie

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
14
1
41
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
Last edited:

phiêutheogio

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2018
20
10
21
22
Nghệ An
techonoly idoi school
theo bài ra ta có 2px+nx+2py+ny=122(px là số proton của x py la số pronton của y)
nx-ny=16
px=1/2py
px+nx+29=py+ny
giải phương trình ta được
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Cho 2 nguyên tử X, Y có tổng số hạt cơ bản là 122. Nguyên tử X có số n nhiều hơn nguyên tử X là 16 và số p trong X chỉ bằng nửa số p trong Y. Số khối của X bé hơn số khối Y là 29. Viết KHNT của X,Y.
Theo đề, ta có:
[tex]2p_{X}+n_{X}+2p_{Y}+n_{Y}=122[/tex]
[tex]-n_{X}+n_{Y}=16[/tex]
[tex]2p_{X}-p_{Y}=0[/tex]
[tex]-p_{X}-n_{X}+p_{Y}+n_{Y}=29[/tex]
[tex]\Rightarrow p_{X}=13, n_{X}=14, p_{Y}=26, n_{Y}=30[/tex]
Suy ra X là nhôm (Al), Y là sắt (Fe)
---------
Em kiểm tra lại đề nha, "Cho 2 nguyên tử X, Y có tổng số hạt cơ bản là 122. Nguyên tử Y có số n nhiều hơn nguyên tử X là 16 và số p trong X chỉ bằng nửa số p trong Y. Số khối của X bé hơn số khối Y là 29. Viết KHNT của X,Y." mới chính xác ý.
 
  • Like
Reactions: Taehyungie

Taehyungie

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
14
1
41
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
Theo đề, ta có:
[tex]2p_{X}+n_{X}+2p_{Y}+n_{Y}=122[/tex]
[tex]-n_{X}+n_{Y}=16[/tex]
[tex]2p_{X}-p_{Y}=0[/tex]
[tex]-p_{X}-n_{X}+p_{Y}+n_{Y}=29[/tex]
[tex]\Rightarrow p_{X}=13, n_{X}=14, p_{Y}=26, n_{Y}=30[/tex]
Suy ra X là nhôm (Al), Y là sắt (Fe)
---------
Em kiểm tra lại đề nha, "Cho 2 nguyên tử X, Y có tổng số hạt cơ bản là 122. Nguyên tử Y có số n nhiều hơn nguyên tử X là 16 và số p trong X chỉ bằng nửa số p trong Y. Số khối của X bé hơn số khối Y là 29. Viết KHNT của X,Y." mới chính xác ý.
Dạ, là e ghi nhầm sai. Xin lỗi chị :Tonton13
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001
Top Bottom