Tìm khí sinh ra sau pu.

6

6262127

Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Cho NO_2 vào dd NaOH dư được dd X. Cho hỗn hợp bột Fe,Zn và dd X sau pu hoan toàn dc hỗn hợp khí X.
X gồm
A.H_2, N_2
B.N_2 và NH_3
C.NO và N_2O.
D.NH_3 và H_2.
giúp mình với. Thanks.

ta có:2 NaOH +2 NO2 ---> [TEX]NaNO_3[/TEX] + [TEX]NaNO_2[/TEX] + H2O
---> dd có NaOH ; NaNO3 ; NaNO2
Zn +2 [TEX]OH^{-}[/TEX] -----> [TEX]ZnO2^{2-}[/TEX] + H2
Zn + [TEX]NO3^{-}[/TEX] + [TEX]OH^{-}[/TEX] ----> [TEX]ZnO2^{2-}[/TEX] + [TEX]NH_3[/TEX] + H2O
 
S

sot40doc

khí thu đc là amoniac và hidro
bản chất là các bán phương trình
[TEX]NO_2^- , NO_3^- + e + .... = NH_4^+[/TEX]
[TEX]NH_4^+ + OH^- = NH3 + H_2O[/TEX]
[TEX]Zn + OH^- = ZnO_2^{2-} + H_2[/TEX]

lưu ý [TEX]NO_2^-[/TEX] cũng có phản ứng trong môi trường bazo
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Em nhận xét: NaOH dư => pứ tiếp với Zn sinh H2 =>B, C SAI
Còn A,D làm sao loại nữa biết không em
2 NaOH +2 NO2 ---> [TEX]NaNO_3[/TEX] + [TEX]NaNO_2[/TEX] + H2O
---> dd có NaOH ; NaNO3 ; NaNO2

Em nhớ pứ này nhé
Zn + [TEX]NO3^{-}[/TEX] + [TEX]OH^{-}[/TEX] ----> [TEX]ZnO2^{2-}[/TEX] + [TEX]NH_3[/TEX] + H2O
Nó giống bên Fe+ H+ + NO3-
=>Chọn D


Nếu em không thuộc pứ thì sao hả em?
Còn phương án này nè.Em cần biết sinh N2 thường là kim loại như Zn,Al,Mg nhưng phải tác dụng với axit loại 2 HNO3 đặc => Loại A, em chọn được D



 
Top Bottom