Toán 9 Tìm k để P = x^2 + y^2 nhỏ nhất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ phương trình:
de-kiem-tra-toan-9-chuong-3-dai-so-de-1-4.PNG

Gọi (x; y) là nghiệm của hệ phương trình . Xác định giá trị của k để P = x^2 + y^2 đạt giá trị nhỏ nhất.
Giúp với :):)
 

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
e thay y= 2x+4 vào phương trình trên ta được pt;
x(k+2)=3 =>k khác -2 và x=3/(x+2) tìm được y=6/(k+2) +4.đặt t= 1/(k+2) thì tính x bình +y bình theo hàm bậc 2 của t.dễ dàn tìm được GTNN
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
lấy (1)+(2) =>[tex](k+2)x=3<=>x=\frac{3}{k+2}=>y=2x+4=\frac{6}{k+2}+4[/tex]
[tex]x^2+y^2=(\frac{3}{k+2})^2+(\frac{6}{k+2}+4)^2=t^2+(2t+4)^2[/tex]
hàm bậc 2 ntn bạn có thển tìm đc Min
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

triệu thị giang

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
216
127
61
20
Vĩnh Phúc
THCS Kim Xá
từ hpt => x = 3/ (k+2)
y= (14 + 4k)/ (k+2)
=> P= X^2 +y^2 min = 2.xy
dấu bằng xảy ra <=> x^2 =y^2 => 9= (14 +4k)^2 => k= -11/4 hoặc -17/4
mk ko chắc lắm có j sai bạn bỏ qua nha
 

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
từ hpt => x = 3/ (k+2)
y= (14 + 4k)/ (k+2)
=> P= X^2 +y^2 min = 2.xy
dấu bằng xảy ra <=> x^2 =y^2 => 9= (14 +4k)^2 => k= -11/4 hoặc -17/4
mk ko chắc lắm có j sai bạn bỏ qua nha
e ơi đánh giá giá trị Min Hay Max là phải đánh giá về 1 số cố định ở đây 2XY nó không phải là hằng số
 
  • Like
Reactions: triệu thị giang

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Giúp mình với các bạn ơi, mai mình kt 1 tiết rồi :>(:>(:>(
 
Top Bottom